Du học Nhật nên học ngành gì? Bí quyết tìm con đường phù hợp

du-hoc-nhat-nen-hoc-nganh-gi-kinh-te-cong-nghe-sinh-hoc

Nhật Bản là một trong số những quốc gia có sự phát triển kinh tế lớn trên thế giới. Hàng năm, Chính phủ Nhật Bản liên tục đưa ra những chính sách nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân và phát triển kinh tế đất nước . Vậy Du học Nhật nên học ngành gì? Sau đây là những ngành bạn nên theo học để có cơ hội phát triển nghề nghiệp tại đất nước Nhật Bản.

>>Du học Nhật Bản vừa học vừa làm: Kết hợp học tập và công việc

1. Ngành đứng thứ nhất là y tế

du-hoc-nhat-nen-hoc-nganh-gi-y-te

Theo chúng ta đã biết, dân số Nhật đang già hóa. Thống kê dân số tại Nhật trong một vài năm gần đây cho thấy, số người trên 65 tuổi đang chiếm 1/5 dân số cả nước. Và con số này sẽ còn gia tăng nhiều hơn trong những năm tiếp theo khi thanh niên Nhật Bản đang có xu hướng ngại lập gia đình, ngại sinh con.

Dân số già đi đồng nghĩa với việc lực lượng lao động trẻ trong nước ngày càng khan hiếm. Vì vậy, các nguồn lao động nước ngoài luôn được chào đón tại Nhật. Mà trong đó, lĩnh vực y tế được người Nhật rất coi trọng, nhất là chăm sóc người già. Nắm bắt được điều này, rất nhiều bạn trẻ đã lựa chọn ngành y, điều dưỡng để theo học tại Nhật.

Như chúng ta đã biết, mùa đông ở Nhật Bản rất lạnh, chính vì thế, vào mùa đông, người già ở Nhật thường lựa chọn những đất nước ấm áp như Việt Nam để tới nghỉ dưỡng tránh cái giá lạnh. Trong tương lai, Nhật Bản chắc chắn sẽ đầu tư xây dựng nhiều viện dưỡng lão tại Việt Nam. Tuy vậy, rất ít y bác sĩ có thể nói tiếng Nhật tốt. Do đó, đây là ngành học có tiềm năng rất lớn để các bạn có thể làm việc sau khi tốt nghiệp muốn làm việc tại Nhật hay làm trong các bệnh viện, viện dưỡng lão của người Nhật tại Việt Nam.

2. Ngành chiếm tỉ lệ lớn thứ hai là điện tử, điện lạnh

du-hoc-nhat-ban-nganh-dien-tu-1

Thị trường điện tử, điện lạnh của Việt Nam đang hấp dẫn các doanh nghiệp Nhật Bản bởi đội ngũ lao động có tay nghề, chăm chỉ, lại có chi phí nhân công rẻ hơn một số nước trong khu vực. Hơn thế, tại Việt Nam, tiềm năng tiêu thụ các sản phẩm công nghệ lại đang tăng mạnh. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp điện tử, điện lạnh Nhật Bản đã đầu tư vào Việt Nam với số vốn lên tới hàng tỉ USD.( như Nidec Corp, Toko Inc…)

Từ sự phát triển đó, các ngành chế tạo máy, lắp ráp, tự động hóa ngày càng được phát triển tại Việt Nam. Mảnh đất màu mỡ này đang được các bạn du học sinh Nhật nắm bắt triệt để. Dự đoán ngành này sẽ lấn át các ngành học kinh tế, quản lý khách sạn được coi là hot trong những năm trước.

3. Du học Nhật nên học ngành gì: Công nghệ sinh học

du-hoc-nhat-nen-hoc-nganh-gi-kinh-te-cong-nghe-sinh-hoc

Ngành công nghệ sinh học đang phát triển không chỉ tại Nhật mà còn ở cả Việt Nam. Trước đây, các ngành công nghệ sinh học cũ như lên men, sản xuất enzyme, các chất phụ gia sản xuất cũng đã rất được chú trọng, tuy vậy, ngày nay, Nhật Bản đang tập trung phát triển các ngành công nghệ sinh học mới như kỹ thuật tái tổ hợp AND, kỹ thuật di truyền… Ngành nghề này rất tiềm năng và cũng được nhiều bạn du học sinh Việt Nam lựa chọn để theo học tại Nhật.

4. Thứ tư là ngành công nghệ thông tin

du-hoc-nhat-nen-hoc-nganh-gi-kinh-te-cntt

Nhật Bản vốn nổi tiếng là cường quốc về công nghệ thông tin, với nhiều sáng tạo về công nghệ, phần mềm tiện ích, và sản xuất máy vi tính. Họ đã từng bỏ ra hơn 300 triệu USD để đầu tư cho việc phổ cập tin học tại các trường học.

Công nghệ thông tin được sử dụng nhiều trong đời sống, giải trí và công việc của người Nhật, như một phần không thể thiếu của đại đa số người dân Nhật Bản, do đó rất được coi trọng, và được đầu tư nhiều.

Nước này cũng là nơi có nhiều trường đại học đào tạo về công nghệ thông tin, được đánh giá là có chất lượng tốt. Do đó mà nhiều học sinh lựa chọn công nghệ tin là ngành học khởi nghiệp cho tương lai.

5. Thứ năm là ngành kinh tế, quản lý

du-hoc-nhat-nen-hoc-nganh-gi-kinh-te

Cả thế giới đều biết Nhật Bản nổi tiếng là cường quốc có nhiều tập đoàn lớn xuyên quốc gia, các công ty lớn nhỏ về điện tử, ô tô….Để có được vị thế kinh tế đó, Nhật Bản đã phải đào tạo ra nhiều nhà quản lý giỏi, với những bí quyết kinh doanh đặc biệt. Do đó mà các vị phụ huynh đều rất tin tưởng khi cho con em mình học tập các chuyên ngành kinh tế, quản lý tại đất nước này.

Học tập tại Nhật còn giúp cho sinh viên học được nhiều kĩ năng như thuyết trình trước đám đông, nghiêm túc trong công việc cũng như khả năng làm việc theo nhóm…

Trên đây website Xuất Khẩu Lao Động đã chỉ ra 5 ngành học tốt nhất tại Nhật bản nếu đi du học. Việc tìm hiểu sẽ giúp bạn hiểu rõ về các ngành hot, cơ hội việc làm, và cách xây dựng một kế hoạch học tập chi tiết để bạn có thể tự tin bước vào con đường du học tại Nhật Bản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like