Cách xin việc làm thêm ở Nhật: Định hình tương lai của bạn

cach-xin-viec-lam-them-o-nhat-1

Có rất nhiều cách xin việc làm thêm ở Nhật nhưng trình tự khi xin việc thì thường là theo một trình tự nhất định. Sau đây website Xuất Khẩu Lao Động sẽ tư vấn với các bạn trình tự xin việc làm thêm tại Nhật, giúp các bạn đỡ bỡ ngỡ và thuận tiện khi xin việc làm thêm nhé.

>> Kinh nghiệm mang đồ đi du học Nhật Bản từ người đi trước

Với chính sách cho phép du học sinh được làm thêm của Nhật Bản đã mở rộng cánh cửa du học cho du học sinh quốc tế hơn. Do đó du học tự túc vừa học vừa làm đã trở thành xu hướng của giới trẻ Việt Nam hiện nay.

Bước 1: Xin giấy phép hoạt động ngoại khóa

cach-xin-viec-lam-them-o-nhat

Thông thường ở những nước khác, du học sinh sẽ không được phép đi làm thêm, nhưng chính phủ Nhật đã đồng ý cho phép du học sinh đi làm thêm để trang trải được phần nào tiền học phí và sinh hoạt.

Bạn phải xin được giấy phép hoạt động ngoại khóa này để có thể đi làm thêm và cũng là thứ để cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản quản lý số giờ làm của bạn để đảm bảo là bạn không làm quá số giờ quy định mà sao lãng việc học hành

Bạn cần đến cục quản lý xuất nhập cảnh ở Tokyo hoặc địa phương nơi bạn sống để xin giấy phép này. 

Những giấy tờ cần mang theo để hoàn thành thủ tục là Giấy chứng nhận đang đi học của trường bạn học, thành tích học tập kỳ trước, hộ chiếu kèm visa còn hiệu lực, thẻ đăng ký người nước ngoài

Thời hạn của giấy phép này thường là 2 năm, khi hết thời hạn mà bạn vẫn muốn đi làm tiếp thì bạn phải xin cấp lại giấy này.

Bước 2: Cách xin việc làm thêm ở Nhật

cach-xin-viec-lam-them-o-nhat-1

Muốn xin được việc nhanh chóng thì kĩ năng nghe nói tiếng Nhật của bạn trước tiên là phải lưu loát. Bạn cũng nên tìm chọn công việc phù hợp với khả năng tiếng Nhật của mình để cơ hội tìm được việc cao hơn.

Bạn cũng phải chú ý học cách nói chuyện lịch sự của người Nhật, cách nói này thường được hướng dẫn trong các tạp chí giới thiệu việc làm. Việc này là rất cần thiết vì khi đi xin việc mà bạn không nói chuyện lịch sự thì khả năng được nhận của bạn sẽ gần như là bằng 0.

Khi gọi điện thoại mà được hẹn lịch phỏng vấn, thì khi đi phỏng vấn bạn sẽ phải mang theo sơ yếu lí lịch. Những bộ hồ sơ này thường được bán tại các cửa hàng tiện lợi. Bạn điền đầy đủ thông tin, nêu rõ trình độ hay kinh nghiệm của mình rối mang theo khi đi phỏng vấn.

Khi đi phỏng vấn thì điều cấm kỵ là bạn không được đến muộn, người Nhật rất ghét việc chậm trễ, muộn giờ. Bạn cũng không nên đến quá sớm vì có thể họ sẽ không có thời gian tiếp bạn, bạn nên đến sớm khoảng 5 phút là vừa.

Sau khi phỏng vấn họ sẽ hẹn lịch trả lời với bạn, nếu không thấy họ hồi đáp lại gì có nghĩa là bạn đã trượt công việc này.

Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like