XKLĐ Nhật Bản đang trở thành "miếng mồi ngon" của những kẻ lừa đảo

Các đối tượng xấu nắm bắt được điểm yếu của người lao động là cần tiền nhưng lại thiếu hiểu biết, rất nhiều địa phương trên cả nước đã xuất hiện tình trạng lừa đảo người lao động đi Nhật Bản

Trong những năm gần đây, Nhật Bản tiếp tục là thị trường xuất khẩu lao động trọng điểm tại Việt Nam, số lượng thực tập sinh được đưa sang Nhật qua các năm ngày một tăng, trong đó lao động là điều dưỡng và hộ lý cũng là ngành nghề hấp dẫn, thu hút được sự quan tâm rất lớn từ phía người lao động. 
 
Lao động Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản (Ảnh minh họa)
 
Đây là một trong những ngành nghề có điều kiện tuyển dụng hết sức khắt khe nên hiện nay việc tuyển chọn đưa điều dưỡng và hộ lý Việt Nam sang Nhật làm việc chỉ thực hiện ở cấp chính phủ và Cục Quản lý lao động ngoài nước Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chính là đơn vị duy nhất thực hiện chương trình này.
 
Tuy nhiên, lợi dụng tâm lý cần tiền, nhưng lại thiếu hiểu biết, thiếu thông tin về thị trường của người lao động, thời gian gần đây xuất hiện tình trạng một số đơn vị, doanh nghiệp đã công khai thông báo tuyển dụng trên các trang mạng về việc tuyển chọn, tư vấn đi làm việc tại Nhật đồng thời thu tiền của người lao động một cách trái phép.
 
Sau mỗi vụ lừa đảo người lao động đi Nhật làm việc thì các cơ quan chức năng lại vào cuộc xử lý. Tuy nhiên hiện nay vẫn xảy ra tình trạng một số doanh nghiệp, đơn vị mập mờ trong quảng cáo, tư vấn tuyển dụng nhằm thu tiền trái phép của người lao động vẫn diễn ra.
 
Ngang nhiên thông báo tuyển điều dưỡng viên, hộ lý sang Nhật làm việc mặc dù không được cấp giấy phép và không có chức năng, một số đối tượng còn thu phí cao của thực tập sinh sang Nhật Bản làm việc. 
 
Ông Lê Trung Lâm trưởng phòng tuyển dụng công ty chúng tôi cho biết: "Không giống như những thị trường tuyển dụng lao động khác, Nhật Bản không tiếp nhận lao động phổ thông mà tiếp nhận lao động thông qua chương trình thực tập sinh kỹ năng. Hiện nay chúng ta đã đưa khoản gàn 100 nghìn lao động Việt Nam sang tu nghiệp và thực tập kỹ năng tại Nhật Bản".
 
Bên cạnh những thành tựu đáng kể đạt được thì còn rất nhiều những vấn đề phát sinh như tình trạng tu nghiệp sinh Việt Nam vi phạm hợp đồng, bỏ trốn ở Nhật Bản trong những năm gần đây gia tăng. 
 
Để đảm bảo cho sự phát triển ổn định của thị trường này. Vừa qua Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã có cuộc họp với hơn 180 doanh nghiệp có giấy phép đưa lao động đi làm việc tại Nhật Bản để chấn chỉnh lại. Theo đó doanh nghiệp có tỷ lệ thực tập sinh tại Nhật Bản bỏ hợp đồng cao hơn 8% sẽ bị tạm đình chỉ hoạt động trong thời hạn 90 ngày, nếu tình trạng nặng hơn có thể sẽ bị chấm dứt việc được phái cử tu nghiệp sinh sang Nhật Bản. 
 
Bên cạnh đó, bộ cũng yêu cầu các doanh nghiệp không được thu phí dịch vụ không quá 3.600 USD/người/hợp đồng 3 năm và 1.200 USD/người/ hợp đồng 1 năm đối với người lao động. 
 
Chỉ vì nôn nóng muốn đi nhanh, lại thiếu hiểu biết những thông tin về thị trường mà nhiều lao động đã trở thành “con mồi” của tình trạng lừa đảo xuất khẩu lao động. Bởi vậy, người lao động cần phải “tỉnh táo” để tránh bị những đối tượng xấu lợi dụng cả lòng tin và tiền bạc.
Hotline: 0985 069 666
Mr Lâm
Mr Lâm
Điện thoại: 0985069666
Skype: {call}{sep1}{letrunglam1209}{sep2}{status}
Facebook: letrunglam207

Đăng ký ứng tuyển

Mét
Kg

Ý kiến ứng viên

Trần Thị Hồng - Hà Tĩnh

Tôi đã đi Thực tập sinh Nhật Bản ở công ty. Hiện tại tôi đang làm Thực phẩm ở tỉnh Kyoto - Nhật Bản. Cảm ơn Intrase đã cho em cơ hội để sang Nhật Bản học tập và làm việc

Nguyễn Thị Hường - Hải Phòng

Công ty là một công ty phái cử tốt. Chi phí xuất cảnh hợp lý. Môi trường đào tạo rất khắt khe. Cảm ơn Quý công ty đã cho em cơ hội đến Nhật

Tìm chúng tôi trên facebook

Tỷ giá ngoại tệ

thiet ke web