Trộm vặt "thói quen" xấu hổ của người Việt Nam tại Nhật Bản

Đến Nhật Bản làm việc, một số lao động, du học Việt Nam đã có những hành vi trộm cắp vặt xấu xí, khiến hình ảnh người Việt xấu đi trong mắt người Nhật.

Tại rất nhiều nơi trên đất nước Nhật Bản, những tấm biển báo mà người Nhật ghi bằng tiếng Việt : “Không được ăn cắp", "Ăn cắp là hành vi xấu sẽ bị cảnh sát bắt". Không hiểu là một công dân Việt Nam sống và làm việc ở bất cứ nơi nào trên thế giới nhìn thấy điều này có thấy xấu hổ không?

Điển hình những vụ trộm cắp của người Việt Nam trên báo Nhật
 
Xấu hổ thay khi 2 sinh viên người Việt, kiếm được rất nhiều tiền đi làm thêm tại Nhật Bản nhưng lại bị bắt về tội ăn trộm dê thí nghiệm để lấy thịt tại một trang trại ở tỉnh Gifu.

Tiếp theo vào hồi đầu tháng 3 vừa qua, cảnh sát Tokyo vừa bắt giữ một nghiên cứu sinh người Việt Nam đi theo diện học bổng 3 năm vì tội ăn cắp một đôi giày giá từ 15 đến 20 (triệu đồng) vì anh rất mê đôi giày đó nhưng không có tiền mua giày. Rồi lợi dụng siêu thị Nhật Bản không yêu cầu gửi túi xách càng tạo điều kiện cho những hành vi phạm tội. Sau nhiều lần ăn cắp vặt, chàng thanh niên này còn trộm cả chiếc tủ lạnh 200 lít về nhà dùng.
 
Mới đây, một nữ thực tập sinh Việt Nam bị tạm giam vì tội danh ăn cắp thịt lợn trong siêu thị để nấu cho bạn trai ăn. Khi bị bắt quả tang và khám người, cô có mang theo trong người khoảng 80 nghìn yên, tức khoảng gần 15 triệu đồng Việt Nam nhưng cô vẫn cố tình ăn cắp gói thịt giá trị chỉ khoảng 50 nghìn đồng.

Không thể bao biện hành vi ăn cắp vì lí do chi phí đắt đỏ

Thực ra chi phí sinh hoạt ở Nhật không đắt như người nước ngoài nghĩ. 2 loại chi phí đắt nhất ở Nhật Bản là nhà ở và đi lại, còn về mặt hàng thực phẩm và chi phí sinh hoạt thực ra không đắt đỏ. Trang phục ở Nhật có nhiều hàng hiệu, giá cả đắt hơn Việt Nam nhưng vẫn có rất nhiều mặt hàng bình dân, giá cả chấp nhận được. Đối với các mặt hàng thực phẩm, chỉ cần sau 8h tối thì giá đều giảm có những mặt hàng giảm đến 50% hoặc hơn nữa.

Vì vậy với mức sống như trên thì số tiền đi làm thêm hay thu nhập của người lao động Việt Nam theo đúng quy định của chính phủ Nhật Bản thì hoàn toàn đủ tồn tại không đến nỗi cùng cực như vậy.

Đừng chặn đường sang Nhật của những thế hệ sau này.
 
Đối với người Nhật hành vi trộm cắp là cực kì tồi tệ và khủng khiếp. “Ăn cắp” và “ bạo lực” là 2 từ hầu như không bao giờ xuất hiện trong từ điển của người Nhật. Cũng chính vì tâm lý đó mà nước Nhật nằm trong nhóm nước có tỷ lệ tội phạm thấp nhất thế giới.

Điều này giải thích rằng, những hành vi trộm cướp của một bộ phận người Việt Nam trên đất Nhật -  trong con mắt của người dân xứ sở anh đào - bị coi là vô cùng nghiêm trọng và ảnh hưởng không nhỏ đến cách đánh giá con người Việt Nam.

Theo số liệu Bộ Tư Pháp Nhật công bố tính đến cuối tháng 7/2015, có 124.830 người Việt Nam tại Nhật. Tốc độ tăng trưởng về số lượng người Việt Nam nhập cư vào Nhật trong năm vừa qua lên đến 140%.

Vì thế nhiều chuyên gia lo ngại rằng nếu vẫn còn những vụ việc tương tự như trên, thì rõ ràng, một số ít người đi trước đang chặn đường sang Nhật của rất nhiều thế hệ sang Nhật dưới mọi hình thức.


Hotline: 0985 069 666
Mr Hóa
Mr Hóa
Điện thoại: 0985069666
Skype: {call}{sep1}{letrunglam1209}{sep2}{status}
Facebook: letrunglam207

Đăng ký ứng tuyển

Mét
Kg

Ý kiến ứng viên

Trần Thị Hồng - Hà Tĩnh

Tôi đã đi Thực tập sinh Nhật Bản ở công ty. Hiện tại tôi đang làm Thực phẩm ở tỉnh Kyoto - Nhật Bản. Cảm ơn Intrase đã cho em cơ hội để sang Nhật Bản học tập và làm việc

Nguyễn Thị Hường - Hải Phòng

Công ty là một công ty phái cử tốt. Chi phí xuất cảnh hợp lý. Môi trường đào tạo rất khắt khe. Cảm ơn Quý công ty đã cho em cơ hội đến Nhật

Tìm chúng tôi trên facebook

Tỷ giá ngoại tệ

thiet ke web