Thuế thu nhập cá nhân ở Nhật: vấn đề khiến nhiều du học sinh lo lắng

Đây là vấn đề khiến nhiều du học sinh tại Nhật đang lo lắng. khi đề cập đến vấn đề này ta thường gặp những câu hỏi như: nếu làm quá giờ sẽ như thế nào? Có bị bắt không? Có bị trụt xuất không? Có ảnh hưởng đến lần gia hạn visa tiếp theo không?

Thuế thu nhập cá nhân ở Nhật: vấn đề khiến nhiều du học sinh lo lắng

Trước tiên tôi xin nói rõ rằng du học sinh Nhật một tuần chỉ được làm đúng 28 tiếng, làm quá giờ là vấn đề đặc biệt nghiêm trọng. Nếu bị phát hiện thì không thể tiếp tục gia hạn visa. Nhiều du học sinh để tránh bị phát hiện, khi làm hai việc họ thường đăng kí 1 việc nhận lương thẻ, còn 1 việc thì nhận lương tay hoặc có người nhận lương hai việc bằng hai tài khoản ngân hàng khác nhau, họ cho rằng làm như vậy là an toàn không thể bị phát hiện. Nhưng tôi xin nói cho các bạn nghe nếu chính phụ Nhật Bản muốn tra thì các bạn có xài 10cái thẻ ngân hàng hoặc 10 chỗ nhận lương tay thì họ cũng có cách tra ra số tiền làm thêm của bạn.

“Yên Nhật” sẽ tăng mạnh vượt đồng USD
“Yên Nhật” sẽ tăng mạnh vượt đồng USD

Tuy nhiên hãy yên tâm, bởi số lượng du học sinh rất nhiều họ không thể tra từng người từng người một được, chỉ có những người kém may mắn mới bị phát hiện thôi. Nếu bạn không vi phạm luật pháp Nhật Bản thì tỉ lệ bị phát hiện của bạn là rất thấp. Đa số du học sinh Nhật bị điều tra giờ làm thường là các du học sinh làm việc ở những nơi bị cấm như: Bar, nơi dành cho người lớn,nơi kinh doanh các loại hình cơ bạc.

Sau đây tôi xin phép giới thiệu về thuế thu nhập cá nhân.

* Báo thuế cá nhân

Báo thuế cá nhận là báo thu nhập của bạn trong một tháng cho chi cục thuế nơi bạn ở. Nếu hàng tháng thu nhập bạn thấp hơn 8 man 8 thì bạn không bị đánh thuế, còn nếu thu nhập bạn vượt 8 man8 thì nhất định bạn phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Lúc này số tiền sau khi đóng thuế mới là thu nhập hàng tháng của bạn.

Thu nhập hàng tháng càng cao bạn phải đóng thuế càng nhiều.

Trên các diễn đàn giới thiệu việc làm hầu hết các bạn đều gặp qua những thông tin dạng như: việc… không báo thuế, nhận lương tay vv…

Xin lưu ý : chỉ cần là các công ty chính quy hợp pháp ở Nhật Bản thì nhất định phải báo thuế, báo thuế này là báo cho chi cục thuế ở Nhật Bản.

Nếu công việc không báo thuế có nghĩa là công ty chỉ không giúp bạn báo thuế lên Kuyakusho hoặc shiyakusho thôi chứ họ đã báo lương các bạn lên chi cục thuế rồi.Để báo thuế lên kuyakusho hoặc shiyakusho, bạn phải tự mình đi báo. Công ty không giúp bạn báo thuế ở nơi đó không có nghĩa là đây là công ty bất hợp pháp, theo quy đinh của Nhật Bản công ty hoàn toàn có quyền làm vậy. Bởi bạn hoàn toàn có thể tự mình báo thuế ở kuyakusho hoặc shiyakusho, mà không cần tới họ.

201503241749569745

Ví dụ: các công ty Hakken lớn, có nhiều chi nhánh họ thường để phần báo thuế ở các kuyakusho hoặc shiyakusho cho người đi làm, lúc này việc báo hay không đều tùy thuộc người đi làm. Nếu bạn không báo thì họ sẽ coi như thu nhập bạn thấp hơn 8 man 8/ 1 tháng mà không đánh thuế bạn, họ chỉ thu tiền bảo hiểm quốc dân của bạn mà thôi.

Vì thế du học sinh Nhật nên đóng đầy đủ bảo hiểm, nếu không họ có thể nghi ngờ bạn trốn thuế mà điều tra bạn thì xem như xong.

Tùy vào mỗi người, thời gian báo thuế ở các kuyakusho hoặc shiyakusho đều không giống nhau. mỗi người phải tự đi mà tìm hiểu, nhưng theo tôi nghĩ tốt nhất là thuế năm này thì đầu năm hãy đi đóng.

Những du học sinh Nhật có thu nhập hàng tháng hơn 20 man khi đi báo thuế sẽ khá là nguy hiểm. Sở dĩ như vậy là vì họ nghĩ bạn  là 1 du học sinh, thế mà thu nhập một tháng của bạn gần bằng với 1 người Nhật bình thường. Thử hỏi lúc đó chính phụ Nhật có nên điều tra bạn không? Chắc chắn là có đúng không. Nếu họ điều tra thì chắc chắn bạn sẽ bị phát hiện làm quá thời gian quy định

 
Hotline: 0985 069 666
Mr Lâm
Mr Lâm
Điện thoại: 0985069666
Skype: {call}{sep1}{letrunglam1209}{sep2}{status}
Facebook: letrunglam207

Đăng ký ứng tuyển

Mét
Kg

Ý kiến ứng viên

Trần Thị Hồng - Hà Tĩnh

Tôi đã đi Thực tập sinh Nhật Bản ở công ty. Hiện tại tôi đang làm Thực phẩm ở tỉnh Kyoto - Nhật Bản. Cảm ơn Intrase đã cho em cơ hội để sang Nhật Bản học tập và làm việc

Nguyễn Thị Hường - Hải Phòng

Công ty là một công ty phái cử tốt. Chi phí xuất cảnh hợp lý. Môi trường đào tạo rất khắt khe. Cảm ơn Quý công ty đã cho em cơ hội đến Nhật

Tìm chúng tôi trên facebook

Tỷ giá ngoại tệ

thiet ke web