Sinh viên học xong thất nghiệp có nên đi xuất khẩu lao động?

Tốt nghiệp nhưng xin được việc làm thì XKLĐ là hướng đi tốt nhất cho nhiều sinh viên.

"Nuôi con bao năm ăn học, để bây giờ phải đi xuất khẩu lao động, đi làm thuê cho nước ngoài ư?"...đây là một trong những suy nghĩ của rất nhiều bậc phụ huynh sau khi chạy vạy đủ điều để kiếm tiền nuôi con ăn học, tuy nhiên có một sự thật phũ phàng mà nhiều gia đình đang phải đối mặt đó là cử nhân...nằm nhà, chờ chạy xin việc.
2
Thực tế cho thấy hiện nay ở nước ta tỉ lệ thất nghiệp của sinh viên sau khi ra trường không phải là thấp, trong khi đó nguồn lao động xuất khẩu có tay nghề, trình độ lại đang thiếu rất nhiều. Mỗi năm chúng ta có khoảng 80.000 sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học, trong số này liệu có được bao nhiêu bạn sau khi tốt nghiệp được nhận vào làm đúng chuyên ngành, đúng nghề được đào tạo, có bao nhiêu sinh viên sẵn sàng làm bất cứ việc gì để “bám trụ” ở các thành phố lớn? 
 
Trước tình hình này các bạn sinh viên đang chờ đợi việc làm có nên tham gia xuất khẩu lao động? Thực tế, có không ít bạn đã lên cho mình một kế hoạch dài hơi như: “Em tính đi xuất khẩu lao động vài năm về kiếm ít vốn để học cao học”. Rõ rằng hiện nay việc xuất khẩu lao động của nước ta đang xảy ra tình trạng thiếu hụt loại lao động có trình độ, lao động có tay nghề.
[caption id="attachment_937" align="aligncenter" width="650"]3 Tốt nghiệp nhưng xin được việc làm thì XKLĐ là hướng đi tốt nhất cho nhiều sinh viên.[/caption]
Ngoài ra, khi xuất cảnh, chúng ta cũng rất cần một "đội trưởng" giúp phiên dịch, trợ lý cho những lao động Việt ở nước ngoài. Chỉ xin nêu lên một ví dụ đơn giản như sau: Có những nhóm lao động xuất khẩu đi Nhật Bản thuộc công ty X. Khi xuống máy bay cứ đứng ngơ ngác vì... không biết làm thủ tục, không biết ghi trên tờ khai như thế nào, nhưng nếu mỗi đợt đi như vậy trong đoàn có vài ba sinh viên biết ngoại ngữ cũng đã đỡ lúng túng cho người lao động biết bao. 
 
Đi nước ngoài làm việc có thu nhập cao và được “mở rộng tầm mắt” là 2 điều mà không ai có thể phủ nhận. Nhật Bản là thị trường lao động tiềm năng hiện nay, nếu làm việc chăm chỉ và chi tiêu hợp lý thì mỗi tháng bạn có thể tiết kiệm được từ 20 - 25 triệu. Nếu so với các sinh viên đang hoặc mới tìm được việc làm trong nước thì đó lại là một số tiền không nhỏ. 
 
Bên cạnh đó, những lao động có trình độ đại học thường sẽ có những kế hoạch lớn hơn về trình độ ngoại ngữ, về nhận thức – nói nôm na là “mở rộng được tầm mắt”, các cụ nhà ta vẫn có câu "Đi một ngày đàng, học một sàng khôn", ra nước ngoài làm việc bạn được làm quen được với máy móc, kỹ thuật, với tác phong công nghiệp...đồng thời học hỏi thêm những ngoại ngữ mới.
 
Có thể nói sinh viên mới ra trường nhưng chưa có việc làm là một đối tượng nên hướng tới của các công ty xuất khẩu lao động. Bởi đây là lực lượng lao động không hề nhỏ được đánh giá là chất lượng cao. Do đó cần tìm mọi cách để giúp đỡ các em, đồng thời có thể đáp ứng được phần nào những yêu cầu ngày càng khắt khe của các đối tác nhận lao động xuất khẩu của Việt Nam.
Hanoilink.
Hotline: 0985 069 666
Mr Lâm
Mr Lâm
Điện thoại: 0985069666
Skype: {call}{sep1}{letrunglam1209}{sep2}{status}
Facebook: letrunglam207

Đăng ký ứng tuyển

Mét
Kg

Ý kiến ứng viên

Trần Thị Hồng - Hà Tĩnh

Tôi đã đi Thực tập sinh Nhật Bản ở công ty. Hiện tại tôi đang làm Thực phẩm ở tỉnh Kyoto - Nhật Bản. Cảm ơn Intrase đã cho em cơ hội để sang Nhật Bản học tập và làm việc

Nguyễn Thị Hường - Hải Phòng

Công ty là một công ty phái cử tốt. Chi phí xuất cảnh hợp lý. Môi trường đào tạo rất khắt khe. Cảm ơn Quý công ty đã cho em cơ hội đến Nhật

Tìm chúng tôi trên facebook

Tỷ giá ngoại tệ

thiet ke web