Quy định về giờ làm, tiền lương và bảo hiểm tại Nhật Bản

Trong bài viết này công ty chúng tôi sẽ tiếp tục giải thích một số vấn đề về luật lao động Nhật Bản từ những quy định về giờ làm, chế độ trả tiền lương cho đến các khoản bảo hiểm, phúc lợi xã hôi. Các bạn thực tập sinh nên nắm rõ những thông tin này bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của các bạn.

Những quy định về giờ làm, tiền lương và bảo hiểm lao động tại Nhật Bản

1. Thời gian làm việc và ngày nghỉ

Thời gian làm việc và nghỉ giải lao

– Thời gian làm việc được tính từ lúc bắt đầu cho đến lúc kết thúc công việc, trừ thời gian nghỉ giải lao. Khoảng thời gian bạn đi làm đến công ty thì không được tính là thời gian lao động.
– Thời gian lao động trong một ngày theo quy định là 8 tiếng, một tuần không làm quá 40 giờ. Khi làm vượt quá số thời gian quy định sẽ được trả lương làm thêm giờ.
– Trong một ngày nếu thời gian làm việc liên tục quá 6 tiếng thì phải cho người lao động nghỉ giải lao ít nhất là 45 phút hoặc là 1 tiếng trong trường hợp thời gian lao động trong 1 ngày vượt quá 8 tiếng.

Ngày nghỉ và nghỉ phép

– Thực tập sinh sẽ được nghỉ tối thiểu 1 ngày trong tuần, 4 ngày trong 1 tháng.
– Khi hoàn thành 6 tháng làm việc liên tục thì thực tập sinh sẽ được hưởng chế độ nghỉ phép 10 ngày (nghỉ có lương). Cứ mỗi năm làm việc số ngày nghỉ phép sẽ được tăng thêm 1 ngày.
– Nghỉ phép là khoảng thời gian nghỉ ngơi để giúp người lao động có thể khôi phục sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần…cho nên người lao động sẽ không được phép đề nghị bán ngày nghỉ đó cho phía doanh nghiệp tiếp nhận.

2. Tiền lương

Luật lao động Nhật Bản đã nêu rõ về những quy tắc trả lương cho người lao động mà doanh nghiệp phải áp dụng

– Nguyên tắc trả bằng tiền mặt
Lao động sẽ nhân trực tiếp bằng tiền mặt, tiền sử dụng là đồng Yên Nhật

– Nguyên tắc trả trực tiếp
Tiền lương sẽ phải trả trực tiếp cho người lao động, không thông qua bất kỳ bên thứ 3 nào.

– Nguyên tắc trả toàn bộ
Tiền lương phải trả toàn bộ cho người lao động, doanh nghiệp không được phép chia nhỏ trả nhiều lần.

– Nguyên tắc trả hàng tháng
Hàng tháng, tiền lương phải được trả từ 1 lần trở lên.

– Nguyên tắc trả vào 1 ngày cố định
Tiền lương sẽ đượ doanh nghiệp quy định trả vào một ngày cố định trong tháng.

Những khoản bị khấu trừ vào tiền lương

Trong hợp đồng lao động cũng sẽ có mục quy định rõ các khoản khấu trừ vào tiền lương hàng tháng, chúng tôi xin liệt kê lại những khoản dưới đây:

– Thuế thu nhập, thuế cư trú, các loại bảo hiểm xã hội, bảo hiểm lao động.

Sinh sống và làm việc tại Nhật Bản thực tập sinh sẽ phải đóng đầy đủ các loại thuế thu nhập và thuế cư trú, cũng như phí bảo hiểm xã hội, phí bảo hiểm lao động sẽ bị khấu trừ vào tiền lương hàng tháng.

– Tiền nhà ở và tiền điện, nước, ga, v.v…
Các khoản này đã được nêu rõ trong hợp đồng mà lao động ký kết với doanh nghiệp

Tiền lương làm thêm giờ

Ngoài tiền lương cơ bản, thì lao động sẽ nhận được tiền làm thêm giờ khi làm việc vào ban đêm hoặc những ngày nghỉ. Theo đó quy định về tiền làm thêm giờ sẽ như sau.

– Lao động ngoài giờ, làm ban đêm được hưởng mức lương cao hơn 25% so với mức lương cơ bản
– Lao động làm việc vào ngày nghỉ, thứ 7, chủ nhật sẽ được hưởng trên 35% so với mức lương cơ bản.

Tiền lương tối thiểu

Ở Nhật Bản, mức lương tối thiểu được quy định theo từng ngành nghề và từng khu vực khác nhau. Nếu thực tập sinh thấy tiền lương mà doanh nghiệp trả dưới mức quy định này thì sẽ phạm luật.

3. Chăm sóc sức khỏe và an toàn lao động

– Tháng đầu tiên người lao động sẽ được doanh nghiệp đào tạo cơ bản về tay nghề cũng như tìm hiểu về an toàn và vệ sinh, an toàn lao động.
– Theo quy định, hàng năm doanh nghiệp sẽ phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ và thực tập sinh bắt buộc phải thực hiện việc khám sức khoẻ định kỳ này.

4. Bảo hiểm lao động

Bảo hiểm bồi thường tai nạn lao động, bảo hiểm thất nghiệp tại Nhật Bản sẽ được gọi chung là Bảo hiểm lao động. Tất cả các doanh nghiệp tiếp nhận sẽ phải đóng bảo hiểm lao động cho thực tập sinh.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thời gian làm việc, tiền lương thưởng các chế độ bảo hiểm phúc lợi cho thực tập sinh trong thời gian làm việc tại Nhật Bản, hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích ít nhiều cho các bạn.

Chúc các bạn thành công.

Hotline: 0985 069 666
Mr Lâm
Mr Lâm
Điện thoại: 0985069666
Skype: {call}{sep1}{letrunglam1209}{sep2}{status}
Facebook: letrunglam207

Đăng ký ứng tuyển

Mét
Kg

Ý kiến ứng viên

Trần Thị Hồng - Hà Tĩnh

Tôi đã đi Thực tập sinh Nhật Bản ở công ty. Hiện tại tôi đang làm Thực phẩm ở tỉnh Kyoto - Nhật Bản. Cảm ơn Intrase đã cho em cơ hội để sang Nhật Bản học tập và làm việc

Nguyễn Thị Hường - Hải Phòng

Công ty là một công ty phái cử tốt. Chi phí xuất cảnh hợp lý. Môi trường đào tạo rất khắt khe. Cảm ơn Quý công ty đã cho em cơ hội đến Nhật

Tìm chúng tôi trên facebook

Tỷ giá ngoại tệ

thiet ke web