Những điều cần biết khi đi Du học Nhật Bản 2016

Trong thời gian vừa qua công ty chúng tôi có nhận được rất nhiều thư quan tâm của các bạn học sinh gửi về cho chúng tôi có thắc mắc về chương trình du học Nhật Bản và thủ tục để đăng ký du học Nhật Bản như thế nào? Để giúp cho các bạn có những thông tin chính xác và cần thiết nhất trước khi lựa chọn chương trình. Chúng tôi xin khái quát lại những thủ tục Du học Nhật Bản mà nhiều bạn quan tâm như sau:

Nhật Bản là điểm đến không còn xa lạ đối với các du học sinh Việt Nam đang lựa chọn điểm đến cho con đường du học của mình. Với học phí, chi phí thấp cùng việc được phép làm thêm trong thời gian học giúp học sinh có thể tự mình trang trải chi phí học tập của mình. Nhật Bản với môi trường thân thiện, an toàn, kỷ luật cao …cùng với môi trường học tập tiên tiến hàng đầu thế giới là điểm đến hơn 300.000 sinh viên trên toàn thế giới.

QUY TRÌNH DU HỌC NHẬT BẢN

Các bước du học

Kỳ nhập học T1

1 năm 3 tháng

Kỳ nhập học T4

2 năm

Kỳ nhập học T7

1 năm 9 tháng

Kỳ nhập học T10

1 năm 6 tháng

Lựa chọn trường

Tháng 4

Tháng 7

Tháng 10

Tháng 1

Học tiếng Nhật

Tháng 5

Tháng 8

Tháng 11

Tháng 2

Chuẩn bị hồ sơ du học

Tháng 6

Tháng 9

Tháng 12

Tháng 3

Đăng ký thi tiếng Nhật

Tháng 7

Tháng 10

Tháng 1

Tháng 4

Phỏng vấn

Tháng 8

Tháng 11

Tháng 2

Tháng 5

Xin tư cách lưu trú

Tháng 9

Tháng 12

Tháng 3

Tháng 6

Xuống tư cách lưu trú

Tháng 11

Tháng 2

Tháng 5

Tháng 8

Đóng học phí

Tháng 12

Tháng 3

Tháng 6

Tháng 9

Nhập cảnh Nhật Bản

Tháng 1

Tháng 4

Tháng 7

Tháng 10

>>>Xuất khẩu lao động - Con đường hướng nghiệp cho tương lai

Giấy tờ mà du học sinh cần chuẩn bị:

1. Giấy khai sinh.
2. Chứng minh thư nhân dân (bản sao công chứng).
3. Hộ khẩu (bản sao công chứng).
4. Bản gốc bằng tốt nghiệp cao nhất. Với những sinh viên sắp tốt nghiệp chưa nhận được bằng thì cần chuẩn bị giấy chứng nhận sắp tốt nghiệp.
5. Bảng điểm (học bạ) (bản sao công chứng).
6. Giấy Xác nhận học tiếng bản ngữ.
7. Giấy xác nhận nghề nghiệp (dành cho những người đã đi làm, nếu là sinh viên ĐH, CĐ chưa tốt nghiệp thì cần giấy xác nhận đã học tại trường, bảng điểm).
8. Hộ chiếu.
9. Ảnh thẻ 3×4 và 4×6 mỗi loại chuẩn bị 10 cái.

Giấy tờ liên quan tới người bảo lãnh (người thân)

1. + Sổ ngân hàng.
2. + Giấy chứng nhận số dư tài khoản.
3. + Giấy chứng nhận tại cơ quan làm việc va thu nhập trong 3 năm gần nhất.4.
4. + Chứng minh thư nhân dân (bản sao công chứng).

CHI PHÍ DU HỌC NHẬT BẢN

ĐỐI TƯỢNG ĐỦ ĐIỀU KIỆN DU HỌC NHẬT BẢN?

- Đã tốt nghiệp THPT (Có bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ tốt nghiệp tạm thời)

- Dưới 30 tuổi

- Thời gian tốt nghiệp trường cuối cùng đến hiện tại không quá 5 năm.

THỜI GIAN DU HỌC NHẬT BẢN LÀ BAO LÂU?

Thời gian học tiếng Nhật: 1 năm 3 tháng đến 2 năm tùy vào khóa nhập học.

Nhập học vào tháng 1 : 1 năm 3 tháng

Nhập học vào tháng 4 : 2 năm

Nhập học vào tháng 7 : 1 năm 9 tháng

Nhập học vào tháng 10 : 1 năm 6 tháng

Đại học : 4 năm

Cao học : 2-3 năm

Cao đẳng : 2-3 năm

Trường trung cấp nghề : 2 năm

HỌC PHÍ?

Mức học phí trung bình của các trường tiếng Nhật là 650,000 JPY -  750,000 JPY/năm (tương đương 120 triệu - 135 triệu), tùy theo từng trường và khu vực

CHI PHÍ SINH HOẠT?

Ký túc xá: (khoảng 25m2) giao động từ 30,000-40,000 JPY/tháng tùy vị trí các vùng. Ví dụ như ở những khu vực như Tokyo giá có thể tăng cao hơn. Sinh viên Việt Nam thường ở ghép chung vừa tiết kiệm chi phí sinh hoạt vừa có thể giúp đỡ lẫn nhau. Nếu trường có sẵn ký túc xá thì các bạn cũng có thể đăng ký ở, và tiền ký túc xá sẽ được trả cùng tiền học phí trước khi đến Nhật.

Chi phí ăn uống: Các bạn có thể tự nấu ăn để tiết kiệm chi phí và hợp khẩu vị, các nguyên liệu nấu món ăn Việt Nam có thể tìm thấy tại siêu thị hoặc một số của hàng bán đồ Việt Nam. Một số trường có sẵn canteen. Chi phí ăn uống mỗi tháng khoảng 20,000 yên.

Chi phí đi lại: Ở các thành phố lớn, các sinh viên đi lại bằng xe bus hoặc tàu điện ngầm. Những nơi khác, các sinh viên thường dùng xe đạp, hoặc xe máy.

Một số chi phí khác như tiền sách vở…sẽ được phụ thu thêm vào tiền học phí sinh viên khi đóng tiền cho trường trước khi đến Nhật.

MỨC LƯƠNG LÀM THÊM?

Thông thường các bạn sẽ được đi làm sau khoảng 1 tháng khi đã được sự cho phép của nhà trường, và một phần còn tùy thuộc khả năng tiếng Nhật của bạn. 

Tùy vào khả năng tiếng Nhật mà các bạn có thể làm các công việc khác nhau, thông thường du học sinh có khả năng tiếng Nhật càng tốt thì càng dễ tìm được việc là thêm với mức lương cao hơn. Mức lương có thể thay đổi theo khu vực làm việc, nhưng thường ở mức 800 – 1000 yên/giờ, vào ngày nghỉ, lễ thì cao hơn.

CHẾ ĐỘ BẢO HIỂM Y TẾ CỦA DU HỌC SINH?

Bảo hiểm y tế Quốc dân là bắt buộc với mọi công dân Nhật. Tuy nhiên, mức đóng tiền bảo hiểm y tế hàng tháng tùy thuộc theo mức thu nhập. Các sinh viên được coi là người không có thu nhập, vì vậy mức đóng hàng tháng dao động từ 1000-1500 JPY.

Khi bị ốm đau, phẫu thuật, bệnh tật, sinh viên mang theo thẻ bảo hiểm y tế đến bệnh viện, và sẽ chỉ phải đóng 30% viện phí hoặc tiền thuốc. Số 30% còn lại sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Giáo dục Nhật bản. Các sinh viên chú ý giữ biên lai, hóa đơn để nộp lại cho nhà trường. Các bạn cần lưu ý không phải lúc nào cũng nhận được hỗ trợ từ bảo hiểm ví dụ như đi trồng răng.

VISA HỌC TIẾNG CÓ THỜI HẠN TỐI ĐA LÀ BAO LÂU?

THỦ TỤC THI CHUYỂN TIẾP VÀO TRƯỜNG TRUNG CẤP NGHỀ HOẶC CAO ĐẲNG, ĐẠI HỌC NHẬT BẢN NHƯ THẾ NÀO?

Theo qui định của Bộ tư pháp Nhật Bản, sẽ cấp từng loại visa cho các đối tượng khác nhau, của học viên học tiếng Nhật  “Pre-College Student”, có thời hạn tối đa là 2 năm. Các học viên sẽ đi theo chương trình học tiếng Nhật là 1 hoặc 1 năm rưỡi, sau đó visa được gia hạn 1 năm/lần. Khi thời gian visa trên hết, sinh viên phải chuyển đổi tư cách lưu trú, bằng cách thi vào trường dạy nghề, chuyên môn, hoặc thi vào Đại học. Lúc này sinh viên sẽ được nhận visa “College Student”. Loại visa này có thời hạn dài hơn, tầm 6-8 năm, tùy chương trình học của học viên.

Các bạn sẽ được tư vấn hướng nghiệp để chọn được các trường phù hợp với khả năng và kinh tế. Thủ tục cũng khá đơn giản và chủ yếu là phỏng vấn với trường chuyên môn, dạy nghề. Nhiều khi nhà trường sẽ đến tận nơi phỏng vấn học viên. 

Khác với hệ thống giáo dục của Việt Nam, việc học lên ĐH, Cao học sẽ dựa trên thành tích học tập của bạn tại trường tiếng Nhật, kết quả kỳ thi EJU ( Xem chú thích về kỳ thi EJU ở phía dưới ), hoặc bạn sẽ phải trải qua bài thi đầu vào của trường ĐH, Cao Học đó. 1 số trường tiếng Nhật có thể tiến cử thẳng lên ĐH, Cao học mà không cần bài thi đầu vào của trường, vậy nên chỉ cần lựa chọn trường phù hợp với khả năng của mình thì bạn có thể yên tâm về việc học chuyển tiếp lên.

Sau khi học xong khóa trường tiếng thì trường Nhật ngữ có thể hỗ trợ tư vấn việc chọn trường cho bạn nhằm đảm bảo việc học chuyển tiếp lên của bạn.

Chú thích kỳ thi EJU: Kỳ thi EJU là kỳ thi nhằm đánh giá năng lực tiếng Nhật và trình độ kiến thức cơ bản của các sinh viên nước ngoài (bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh) có nguyện vọng du học tại các trường đại học ở Nhật Bản. kỳ thi EJU được Hiệp hội giáo dục Nhật Bản (AIEJ) nay là Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO) tổ chức hai đợt vào ngày Chủ Nhật thứ ba của tháng 6 và tháng 11 hàng năm tại Nhật Bản và 12 nước Châu Á.

CÁC LOẠI HỌC BỔNG

Với các trường tiếng Nhật, chỉ có một số lượng tương đối hạn chế học bổng cấp cho các sinh viên học xuất sắc nhất. Tuy nhiên, khi học viên thi đỗ vào Đại học, đối với sinh viên Việt Nam, có thể xin miễn khoảng 1/2 học phí, chỉ phỉ đóng tầm 25 vạn JPY/năm. Ngoài ra, sinh viên có nhiều cơ hội nhận các học bổng địa phương hoặc công ty (dao động 500-800 USD/tháng). Các sinh viên có kết quả học tập xuất sắc, có thể nhận các học bổng cao hơn như Monbusho (1500 USD/tháng), hoặc một số học bổng khoảng 1200 USD/tháng (ví dụ học bổng Rotary).

Học bổng du học Nhật Bản từ Việt Nam thường có 2 dạng được các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp cấp cho các bạn có thành tích học tập xuất sắc tại các trường ĐH tại Việt Nam, có thể gọi đó là dạng học bổng chính phủ, dạng thứ 2 sẽ là do 1 trường nào đó tại Nhật cung cấp cho các bạn có thành tích học tập xuất sắc, đó là học bổng của trường.
Sự khác nhau giữa 2 học bổng này là:

Học bổng của chính phủ: Được đài thọ toàn bộ chi phí học tại Nhật, chi phí sinh hoạt, và không phải chi trả chi phí gì từ Việt Nam. Tuy nhiên tỉ lệ cạnh tranh là khá cao và hạn chế số lượng.

Học bổng của trường: Được nhà trường giảm học phí theo tỷ lệ % tương ứng với thành tích của bạn, thường sẽ có các mức từ 35%, 50%, 65% và 100% học phí của trường đó trong năm đầu tiên, nếu năm tiếp theo thành tích học của bạn không đủ điều kiện để nhận học bổng thì có thể bị mất hoặc cắt giảm % học bổng được nhận xuống, ngược lại nếu bạn đủ điều kiện thì vẫn được giữ học bổng hoặc tăng lên tương ứng với mức mà thành tích của bạn đạt được. Loại học bổng này không bao gồm chi phí sinh hoạt, chi phí làm hồ sơ tại Việt Nam, số lượng có thể hạn chế hoặc không phụ thuộc vào trường học nơi bạn nộp hồ sơ vào.

CÓ THỂ HỌC TRỰC TIẾP LÊN ĐẠI HỌC, CAO HỌC NHẬT TỪ VIỆT NAM KHÔNG?

Việc học lên Đại Học, Cao học từ Việt Nam phụ thuộc vào khả năng của bạn, thông thường các trường ĐH Quốc Tế có nhận hồ sơ trực tiếp và sẽ tiến hành về VN phỏng vấn, nếu bạn vượt qua được các vòng phỏng vấn, bài luận, tiêu chí họ đưa ra thì bạn có thể sẽ được nhận thẳng từ Việt Nam, tuy nhiên những trường như vậy không có nhiều, và thường sẽ học bằng tiếng Anh, học phí khá cao, tiêu chí tuyển chọn cũng không dễ…

Những trường còn lại thì sẽ giảng dạy bằng tiếng Nhật, yêu cầu khả năng Nhật ngữ khá cao ( trình độ trương đương N1, N2 ), và chỉ nhận hồ sơ của các du học sinh tại Nhật Bản, thế nên việc học thẳng lên từ Việt Nam khá là khó. Ngay cả những trường hợp đã từng học tiếng Nhật 4-5 năm tại Việt Nam, nhưng nếu không qua 1 khóa học tiếng tại Nhật Bản, được tiếp xúc môi trường giao tiếp thực tế thì cũng không đủ năng lực tiếng Nhật để nộp hồ sơ vào trường, chưa kể đến việc phải tìm giáo sư, v.v… Thế nên việc phải học qua 1 khóa trường tiếng tại Nhật Bản là cần thiết để các bạn có thời gian tìm giáo sư, tìm trường, viết đồ án, và nâng cao khả năng Nhật ngữ của mình.

TRUNG TÂM DU HỌC NHẬT BẢN UY TÍN

Địa chỉ liên hệ:

Trung tâm dạy nghề huyện Thanh Trì, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Điện thoại: 0432 89 8686 --- Fax: +84 425659 346

Hotline: 0985 069 666

Email: [email protected]

Wedsitexuatkhaulaodong.edu.vn

 

Hotline: 0985 069 666
Mr Lâm
Mr Lâm
Điện thoại: 0985069666
Skype: {call}{sep1}{letrunglam1209}{sep2}{status}
Facebook: letrunglam207

Đăng ký ứng tuyển

Mét
Kg

Ý kiến ứng viên

Trần Thị Hồng - Hà Tĩnh

Tôi đã đi Thực tập sinh Nhật Bản ở công ty. Hiện tại tôi đang làm Thực phẩm ở tỉnh Kyoto - Nhật Bản. Cảm ơn Intrase đã cho em cơ hội để sang Nhật Bản học tập và làm việc

Nguyễn Thị Hường - Hải Phòng

Công ty là một công ty phái cử tốt. Chi phí xuất cảnh hợp lý. Môi trường đào tạo rất khắt khe. Cảm ơn Quý công ty đã cho em cơ hội đến Nhật

Tìm chúng tôi trên facebook

Tỷ giá ngoại tệ

thiet ke web