Nhật Bản dự kiến sẽ tăng gấp đôi số lượng lao động nước ngoài

Các hoạt động tái thiết sau thảm họa động đất, sóng thần vào năm 2011. Hoạt động xây dựng để chuẩn bị cho thế vận hội mùa hè vào năm 2020 ở Tokyo đã đẩy nhu cầu lao động ở Nhật Bản lên mức cao nhất trong 24 năm qua.

Nhờ các sự kiện này mà số lao động nước ngoài tại Nhật đã tăng 40% tính từ năm 2013 trong đó lao động Trung Quốc chiếm cao nhất hơn 1/3 và đứng lần lượt sau đó là lao động đến từ Việt Nam, Philipine, Brazil. Tuy vậy lao động nước ngoài chỉ chiếm 1.4% lực lượng lao động ở Nhật Bản, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 5% hoặc cao hơn ở hầu hết các nền kinh tế phát triển.
 
 
 
Trước tình hình này, ủy ban đặc biệt về lao động nước ngoài của đảng LDP đã đề nghị mở rộng danh mục các loại công việc dành cho lao động nước ngoài và tăng gấp đôi số lao động nước ngoài tại Nhật Bản hiện đã ở mức xấp xỉ 1 triệu người.
 
Vì sao Nhật Bản phải cân nhắc tới việc nới rộng cho lao động nước ngoài
 
Trong bối cảnh đang cần nhân lực để tái thiết đất nước sau các thảm họa động đất, sóng thần tại đông bắc năm 2011 và thảm họa động đất Kumamoto hồi giữa tháng 4 vừa qua, đồng thời chuẩn bị hạ tầng cho đại hội Olympic 2020 được tổ chức tại Tokyo. Nhật Bản đang đối mặt với nguy cơ thiếu hụt lao động trầm trọng hơn bao giờ hết.
 
Nhật Bản tận dụng nguồn lao động tóc bạc
 
Tuy nhiên, một thực tế mà các nhà hoạch định chính sách cũng như các nhà phân tích đều thừa nhận đó là cho dù triển khai các biện pháp an sinh xã hội với các trọng tâm tăng số nhà dưỡng lão, tăng số nhà trẻ và tăng tỷ lệ sinh thì hiệu quả của nó vẫn rất mơ hồ và chưa có tác động ngay lập tức, trong khi thiếu hụt lao động đang kìm hãm nền kinh tế.
 
Trong bối cảnh này giải pháp thu hút lao động nước ngoài có vẻ là lựa chọn khả thi nhất với các ưu điểm như nguồn cung dồi dào, nhân công giá rẻ và giải quyết được ngay bài toán nhân lực của Nhật Bản
 
Chính sách này sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với lao động Việt Nam đã, đang và sẽ làm việc tại đây
 
Hiện nay hầu hết các lao động nước ngoài sang Nhật Bản theo hình thức thực tập sinh kỹ năng bước đầu cung cấp cho Nhật Bản một nguồn nhân lực giá rẻ. Đối tượng của hệ thống thực tập sinh kỹ năng là các thanh niên nước ngoài đến tiếp thu các kỹ thuật, kỹ năng nghề nghiệp mới nhất tại Nhật Bản sau đó sẽ ứng dụng các kỹ năng đó tại đất nước của mình để phát triển kinh tế.
 
Tính đến tháng 06/2015 có tổng cộng khoảng 180.000 thực tập sinh nước ngoài tham gia chương trình này. Tuy nhiên chính bộ tư pháp Nhật Bản thừa nhận những quy định khắt khe trong vấn đề tuyển dụng lao động nước ngoài đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tuyển chọn thực tập sinh bắt chẹt các lao động nước ngoài. 
 
Theo bộ tư pháp số lượng thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài tại Nhật Bản bỏ trốn tại nơi làm việc đã lên tới 5803 người trong năm 2015, mức cao nhất từ trước đến nay với nguyên nhân chủ yếu là điều kiện làm việc không đảm bảo, lương thấp, thực tập sinh bị đối xử tồi tệ. Thực trạng này đã khiến nhiều chuyên gia và chính khách Nhật Bản kêu gọi chính phủ xem xét cải tiến hệ thống tuyển dụng tu nghiệp sinh và nới lỏng các quy định đối với lao động nước ngoài. Họ cho rằng điều này không chỉ hỗ trợ lao động nước ngoài mà giúp cho Nhật Bản bảo đảm được nguồn cung lao động chất lượng và ổn định.
 
Chính vì vậy chính sách nới lỏng quy định cho lao động nước ngoài không chỉ mang lại lợi ích cho lao động Việt Nam với tư cách là một trong những quốc gia xuất khẩu lao động mà còn cho cả Nhật Bản, quốc gia đang có nhu cầu bổ sung nhân lực.
 
Trong các cuộc trao đổi với nhiều lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản tại nhiều địa phương tất cả các doanh nghiệp này đều mong muốn được tuyển dụng lao động Việt Nam được họ đánh giá là co tay nghề cao và cần cù. Các doanh nghiệp này cũng này tỏ mong muốn chính phủ Nhật Bản sớm nới lỏng các quy định đối với việc tuyển dụng lao động nước ngoài.
 
Hotline: 0985 069 666
Mr Hóa
Mr Hóa
Điện thoại: 0985069666
Skype: {call}{sep1}{letrunglam1209}{sep2}{status}
Facebook: letrunglam207

Đăng ký ứng tuyển

Mét
Kg

Ý kiến ứng viên

Trần Thị Hồng - Hà Tĩnh

Tôi đã đi Thực tập sinh Nhật Bản ở công ty. Hiện tại tôi đang làm Thực phẩm ở tỉnh Kyoto - Nhật Bản. Cảm ơn Intrase đã cho em cơ hội để sang Nhật Bản học tập và làm việc

Nguyễn Thị Hường - Hải Phòng

Công ty là một công ty phái cử tốt. Chi phí xuất cảnh hợp lý. Môi trường đào tạo rất khắt khe. Cảm ơn Quý công ty đã cho em cơ hội đến Nhật

Tìm chúng tôi trên facebook

Tỷ giá ngoại tệ

thiet ke web