Nhà văn người nhật Kimura Yuichi: Đánh thức lòng trắc ẩn hàng trăm triệu người

Với cốt truyện đơn giản nhưng đầy tính nhân văn, “Một đêm giông bão” không chỉ là hiện tượng văn học thiếu nhi Nhật Bản mà còn chinh phục được độc giả trên toàn thế giới với 4 triệu bản được bán ra. Nhà văn Kimura Yuichi đã chia sẻ với độc giả Việt Nam nhiều điều xung quanh cuốn truyện “gây bão” này.

Ra đời trong hoàn cảnh “bất thường”

Có một điều thú vị là tác phẩm “Một đêm giông bão” - cuốn truyện được trẻ em nước Nhật yêu thích lại được ra đời trong hoàn cảnh hết sức “bất thường”. Tác giả Kimura Yuichi tiết lộ, chính mình cũng không thể ngờ được ông lại có thể viết trong hoàn cảnh ấy, vào một ngày khoảng hơn 20 năm trước, khi ông đang ngồi trong một cửa hàng tiện ích Nhật Bản, trong một trạng thái mông lung, chán chường, ông đã nghĩ ra một câu chuyện trái ngược quy luật tự nhiên. Đó là tạo nên một tình bạn giữa là sói và dê. Ai cũng biết sói và dê là hai loài vật thù địch với nhau, chứ đừng nói là chung sống hòa bình với nhau.

Câu chuyện bắt đầu từ một đêm mưa gió, khi chú sói Gabu bất ngờ gặp được chú dê Mei trong căn lều tối đen. Cứ thế, chúng trò chuyện cả đêm mà không nhận ra bên cạnh là kẻ thù của mình. Vài ngày sau, chúng hẹn gặp nhau và phát hiện ra sự thật “động trời”. Nhưng chính từ đó, sói Gabu và dê Mei lại càng trở nên thân thiết. Những khi đi, ở bên cạnh nhau, sói Gabu luôn bị đặt trong thế phải đấu tranh tư tưởng để không ăn thịt người bạn của mình. Tình bạn giữa hai con vật trở nên khăng khít, vượt qua cả cái gọi là bản năng giống loài, mối thâm thù giữa kẻ ăn thịt và con mồi. Và từ lúc này, chúng phải đối diện với thử thách mới, vượt qua những rào cản từ đồng loại  - vốn coi nhau là kẻ thù không đội trời chung. 

Khi được hỏi về “giới tính” của hai nhân vật, Kimura đã rất dí dỏm cho rằng, “các bạn nghĩ như thế nào thì nó là như thế ấy”. Nên nếu đọc kỹ tác phẩm, chúng ta đều cảm nhận được rằng, ngoài câu chuyện tình bạn, tác giả dường như cũng khéo léo đan cài những bài học về tình yêu, về lòng trắc ẩn. Kimura đã đảo ngược mọi suy nghĩ, logic thông thường về cái gọi là không thể tồn tại một tình bạn giữa 2 kẻ thù, rằng sự chân thành có thể cảm hóa được góc khuất trong mỗi cá thể, rằng sự yêu thương có thể giúp chúng ta vượt qua mọi định kiến ở đời…

Tấm lòng của một người yêu trẻ

Ngay khi ra mắt độc giả lần đầu tiên vào năm 1994, tập đầu tiên của cuốn “Một đêm giông bão” đã trở thành hiện tượng trên toàn nước Nhật. Đến nay, nó đã tiêu thụ được 4 triệu bản và được dịch ra nhiều ngôn ngữ trên thế giới. Thành công là thế, nhưng Kimura Yuichi chia sẻ, ông không hề có ý định viết tiếp sau khi tập đầu tiên của cuốn sách ra đời. Thế nhưng, sự động viên của độc giả đã khiến ông tiếp tục hành trình với chú sói Gabu và chú dê Mei.

Ông cho biết, mình đã mất 8 năm để thực hiện tác phẩm và cho đến nay, bộ sách “Một đêm giông bão” đã ra mắt được 7 tập ở Nhật Bản. Tác phẩm này đã được chuyển thể thành bộ phim hoạt hình, và cũng gặt hái được doanh thu kỷ lục ở xứ sở Phù Tang. Danh tiếng và thành công đã vượt ra khỏi biên giới quốc gia, nhưng lần này, ông tự mình bỏ tiền túi ra để bay sang Việt Nam gặp gỡ các độc giả của mình. 

Kimura Yuichi sinh năm 1948 ở Tokyo. Trước khi trở thành một nhà văn viết cho thiếu nhi, ông đã học về nghệ thuật cũng như trở thành người sáng tạo ý tưởng cho một chương trình truyền hình dành cho trẻ em. Tại đây, ông đã được tiếp xúc nhiều và hiểu được tâm lý của trẻ em. Nhưng có lẽ, việc mất đi người cha khi mới lên 10 tuổi, thiếu thốn tình cảm của người cha đã là động lực khiến ông quyết tâm trở thành một người viết văn, mà hơn nữa lại là viết cho trẻ em.

Ông cho rằng, để trở thành một tác giả viết cho thiếu nhi không dễ, bởi người viết cần quan sát, tích lũy bất cứ thứ gì, ở cả những thứ nhỏ nhặt nhất từ cuộc sống. Từ đó mới có thể nhìn ra những điều thú vị, mới thâm nhập được vào thế giới tuổi thơ. Tấm lòng ấy còn được thể hiện ở chỗ, trong dịp đến thăm Việt Nam này, ông còn đích thân thăm và tặng sách cho các bệnh nhi ở Bệnh viện Nhi Trung ương bởi ông nghĩ rằng, còn có rất nhiều em nhỏ không có cơ hội được đọc sách, không có tiền mua sách.

Hotline: 0985 069 666
Mr Lâm
Mr Lâm
Điện thoại: 0985069666
Skype: {call}{sep1}{letrunglam1209}{sep2}{status}
Facebook: letrunglam207

Đăng ký ứng tuyển

Mét
Kg

Ý kiến ứng viên

Trần Thị Hồng - Hà Tĩnh

Tôi đã đi Thực tập sinh Nhật Bản ở công ty. Hiện tại tôi đang làm Thực phẩm ở tỉnh Kyoto - Nhật Bản. Cảm ơn Intrase đã cho em cơ hội để sang Nhật Bản học tập và làm việc

Nguyễn Thị Hường - Hải Phòng

Công ty là một công ty phái cử tốt. Chi phí xuất cảnh hợp lý. Môi trường đào tạo rất khắt khe. Cảm ơn Quý công ty đã cho em cơ hội đến Nhật

Tìm chúng tôi trên facebook

Tỷ giá ngoại tệ

thiet ke web