Doanh nghiệp đưa lao động đi Nhật sẽ không được thu phí môi giới

Doanh nghiệp đưa lao động đi chỉ được thu phí dịch vụ và tiền đào tạo tiếng Nhật, không được thu phí dịch vụ.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang xây dựng dự thảo đề án chấn chỉnh hoạt động đưa thực tập sinh sang Nhật Bản làm việc, lấy ý kiến góp ý của doanh nghiệp để phát triển thị trường ổn định, bền vững.

Theo đó, doanh nghiệp đưa thực tập sinh sang Nhật Bản sẽ phải đáp ứng đủ yêu cầu: không bị xử phạt hành chính vi phạm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động trong vòng một năm, không có sự cố liên quan đến người lao động mà không giải quyết dứt điểm, có bộ máy và cơ sở vật chất phục vụ hoạt động đưa tu nghiệp sinh đi.

Doanh nghiệp sẽ không được thu tiền môi giới, chỉ được phép thu các khoản phí sau: phí dịch vụ không quá 3.600 USD/người đối với hợp đồng ba năm và không quá 1.200 USD/người đối với hợp đồng một năm; chỉ được thu phí dịch vụ sau khi thực tập sinh đã được phía Nhật cấp tư cách lưu trú. Ngoài ra, đơn vị đưa đi không được thu quá 5,9 triệu đồng/khóa tiếng Nhật với thời lượng 520 tiết/ khóa học.

Sau khi đưa đi, doanh nghiệp sẽ phải tiếp tục quản lý, hỗ trợ và giải quyết vấn đề phát sinh nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của thực tập sinh cũng như giảm thiểu các trường hợp vi phạm pháp luật nước sở tại. Đơn vị nào có tỷ lệ thực tập sinh bỏ trốn cao hơn mức quy định sẽ bị xử lý tạm định chỉ hoạt động để chấn chỉnh.

Nhật Bản được xác định là thị trường lao động trọng điểm, đang tiếp nhận nhiều thực tập sinh Việt Nam. Từ đầu năm tới nay có gần 22.000 người sang đây làm việc. Song thời gian gần đây xuất hiện một số hiện tượng gây ảnh hưởng xấu đến việc mở rộng thị trường này, như: thực tập sinh phải chịu mức phí cao hơn so với quy định. Nhiều lao động đăng ký đi thực tập tại Nhật Bản và đã chịu các chi phí chuẩn bị nhưng không được đi. Nhiều người vi phạm pháp luật Nhật Bản đã ảnh hưởng tới uy tín của thực tập sinh Việt Nam tại thị trường này.

Hotline: 0985 069 666
Mr Lâm
Mr Lâm
Điện thoại: 0985069666
Skype: {call}{sep1}{letrunglam1209}{sep2}{status}
Facebook: letrunglam207

Đăng ký ứng tuyển

Mét
Kg

Ý kiến ứng viên

Trần Thị Hồng - Hà Tĩnh

Tôi đã đi Thực tập sinh Nhật Bản ở công ty. Hiện tại tôi đang làm Thực phẩm ở tỉnh Kyoto - Nhật Bản. Cảm ơn Intrase đã cho em cơ hội để sang Nhật Bản học tập và làm việc

Nguyễn Thị Hường - Hải Phòng

Công ty là một công ty phái cử tốt. Chi phí xuất cảnh hợp lý. Môi trường đào tạo rất khắt khe. Cảm ơn Quý công ty đã cho em cơ hội đến Nhật

Tìm chúng tôi trên facebook

Tỷ giá ngoại tệ

thiet ke web