Chia sẻ về quyết định đi Nhật của một bạn Nữ tốt nghiệp Đại học

Một bạn cựu sinh viên trường Đại học Nông lâm Huế chia sẻ về quyết định sau khi tốt nghiệp Đại học chọn con đường đi Thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản.

Gửi các bạn đang phân vân khi đứng trước lựa chọn có nên đi nhật bản làm việc dưới hình thức là thực tập sinh hay không? Mình xin đưa ra cảm nhận riêng của bản thân qua 1 năm làm việc và sinh sống ở nhật.
Riêng bản thân mình thôi nhé!
Lúc mình quyết định đi mình chẳng suy nghĩ gì nhiều cả, làm hồ sơ phỏng vấn đậu thế là đi. Chỉ nghỉ đơn giản là chắc trong 3 năm mình cũng đủ tiền để trả tiền vay vốn sinh viên, tiền đi và xây cho cha mẹ cái nhà mới với đủ tiện nghi. Thế là được lắm rồi( điều mà có thể nếu ở nhà chưa chắc ba năm có thể làm đc). Và thế là đi. Nhưng từ lúc đó mình có những suy nghĩ liên tục về việc mình đi nhật thì mình sẽ được gì và mất gì. Khi học tiếng nhật thì thấy nó cũng khó khó mà cũng hay hay. Nên nghĩ chắc qua đó cố gắng học rồi 3 năm cũng kiếm được cái bằng về nước xin công ty nhật làm. Đến khi đi học ở trung tâm thấy nó rèn dữ quá. Sáng 5h phải dậy tập thể dục trời lạnh teo bắt chạy 3 vòng sân chạy xong chống đẩy 20 cái kinh hồn luôn. Nhưng lại nghĩ tính mình hay ngủ nướng cho nó rèn cho chừa cái thói ngủ nướng. Thế là bỏ được thói ngủ nướng. Nói đến cái học ở trung tâm thì khỏi nói. 8h-12h.1-4h30.20h-22h. Thế là học cả ngày cả đêm. Học cấp tốc để bay nữa chứ. Nói thật là học đại học cũng chẳng xi nhê gì luôn. Rứa mà cũng học được 50 bài trong 4 tháng để bay. Nghĩ lại thấy bản thân mình làm được điều không tưởng quá. Rồi được bay qua nhật. Qua một tháng đầu chưa được về công ty mà phải ở nghiệp đoàn để học tiếp. Cái này thì thôi rồi luôn. Nghiệp đoàn mình vốn nổi tiếng là hành xác thực tập sinh. Mới bước xuống xe để vào nghiệp đoàn qua gần một ngày trời chưa có gì vào bụng đói meo thế mà một chị quản lý khét tiếng ở nghiệp đoàn lên tiếng. "Tao cho tụi bay 15 phút để bưng hành lý lên phòng đồ của ai người ấy tự bưng lên k được bưng hộ tao mà thấy đứa nào bưng hộ tao tát cho bay mặt nghe rõ chưa."ôi chao ôi. Đã nghe tiếng ở Việt nam rồi mà sang đây nghe thế sợ phát khiếp. Hành lý thì có phải nhẹ đâu 30kg một cái va li mà bưng len đến tầng ba mà bắt đi thang bộ. Thế mà mấy đứa vẫn phải đi nhẹ nhàng không dám phát ra tiếng động. Mình có bưng được mô. Lôi luôn len tận nơi không thở nổi ln. Thế ma lên k được nghỉ ngơi phải xuống liền để đi làm thủ tục nhập cảnh nữa chứ. Gian nan thì khỏi nói. Còn 1 tháng sau thì không cần kể chắc mọi người cũng đoán được nó như thế nào. Thế nhưng thấy mình vượt qua được những cái đó thấy sao mình vĩ đại vậy cơ chứ.
Sau về công ty. Ngày về công ty mới là cảm nhận đầu tiên về nước nhật sau một tháng đến nhật. Ôi sao mà nó sạch sẽ thế tiện nghi thế. Chổ ở của mình. Cũng khá tốt nói chung công ty làm về nhà nên cho ở cái nhà cũng đầy đủ tiện nghi như cái nhà biệt thự ở mình. Nhưng biệt thự đó có nhiều người ở cùng nhau. Mình cũng đi nhiều chỗ của bạn bè có nhiều người qua chổ ở chật chội sống trong căn phòng cũng không khác gì phòng trọ ở Việt nam là mấy. Nen thấy mình như vậy là may mắn. Tuy nhiên tất cả các phòng dù thế nào đi nữa cũng có đủ tiện nghi cho mình dùng. Sang nhật k phải ai cũng có chổ ở lý tưởng.
Về công việc. Phải nói là làm cho nhật thì các bạn cũng biết là tư bản đấy nên công việc đã sang đây làm thì không có ai là nhẹ nhàng và thong thả cả. Phải nói là vất vả. Mỗi người có công việc khác nhau lương khác nhau. Công ty nào nhiều việc thì lương cao ít việc thì lương thấp. Trung bình của thực tập sinh thì cũng tầm khoảng 7-12 man. Như vậy là thấp đúng không các bạn. Như vậy nếu là 7 man thì trừ tiền ăn tầm 2 man thì dư tầm 5 man. Tiền nhà đa phần các cty sẽ trừ thẳng vào lương ln nên 7 man là tiền mh đc nhận về. Riêng công ty mình làm có mấy tháng liền nhận đc có 5 -6 man. Các bạn sẽ nghĩ thế còn không bằng ở Việt nam. Nhưng những tháng đó trùng vào nghỉ dài mà nghỉ dài thì mình lại được đi chơi. Mình đã nghỉ sang đây là một cơ hội để đi du lịch nước nhật. Tìm hiểu văn hoá của họ nên cả tuần dù công việc có mệt nhọc đến đâu cuối tuần vẫn cứ đi chơi. Nó là một trải nghiệm đáng có một lần trong đời. Mới sang có một năm nhưng những trải nghiệm mà mình có được làm bản thân mình trưởng thành hơn. Mình không suy nghĩ tiêu cực như nhiều người là sang đây là bán tuổi thanh xuân cho nước nhật hay nhật nó bóc lột sức lao động của mình。mà chỉ nghĩ đơn giản là mình làm việc dù làm cho ai mình cũng làm như vậy, dù làm việc gì mình cũng như vậy. Có nhiệt tâm và nhiệt huyết, tuy nhiên k phải làm như điên như dại mà tự bản thân làm sao giữ gìn được sức khỏe sau ba năm về. Nếu công ty ít việc thì lại dành thời gian học tiếng nhật. Cong ty nhiều việc thì kiếm tiền về. Các bạn có thể sẽ hỏi sau 1 năm bạn tích góp được nhiều k với tiền lương nhận ít vậy. Thì mình mới chỉ vừa đủ để trả hết nợ cho gia đình thôi. Nhưng mình vẫn còn 2 năm nữa cơ mà. Cho nên thực sự chuyện tiền bạc mình suy nghĩ đơn giản nah. Nên cuộc sống bên này với mình rất thoải mái. Mình chỉ chia sẽ được vậy thôi. Chứ nếu bạn nào muốn tìm hiểu chi tiết hơn thì nt cho mình mình sẽ nói rõ hơn. Nhưng các bạn đừng hỏi câu chị khuyên e có nên đi nhật không nhé. Vì câu đó mình thật sự k dám khuyên.

Theo Hòa Cù Lỳ

Hotline: 0985 069 666
Mr Lâm
Mr Lâm
Điện thoại: 0985069666
Skype: {call}{sep1}{letrunglam1209}{sep2}{status}
Facebook: letrunglam207

Đăng ký ứng tuyển

Mét
Kg

Ý kiến ứng viên

Trần Thị Hồng - Hà Tĩnh

Tôi đã đi Thực tập sinh Nhật Bản ở công ty. Hiện tại tôi đang làm Thực phẩm ở tỉnh Kyoto - Nhật Bản. Cảm ơn Intrase đã cho em cơ hội để sang Nhật Bản học tập và làm việc

Nguyễn Thị Hường - Hải Phòng

Công ty là một công ty phái cử tốt. Chi phí xuất cảnh hợp lý. Môi trường đào tạo rất khắt khe. Cảm ơn Quý công ty đã cho em cơ hội đến Nhật

Tìm chúng tôi trên facebook

Tỷ giá ngoại tệ

thiet ke web