Cần giảm thiểu tình trạng lao động bỏ trốn tại Nhật Bản

Hiện nay, tình trạng người lao động Việt bỏ hợp đồng, nhập cảnh làm việc và cư trú bất hợp pháp tại đất nước Nhật Bản đang có xu hướng gia tăng, làm ảnh hưởng rất nhiều đến các chương trình hợp tác giữa hai nước cũng như uy tín, hình ảnh của người lao động Việt.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hiện đang chỉ đạo sát sao và đưa ra những biện pháp triển khai nhằm giảm thiểu tình trạng người lao động việt bỏ hợp đồng, lưu trú bất hợp pháp tại thị trường Nhật Bản. Đặc biệt, cần chú trọng việc giám sát và yêu cầu các đơn vị xuất khẩu lao động tăng cường triển khai các biện pháp nâng cao chất lượng thực tập sinh làm việc tại thị trường Nhật Bản.

>>>Trộm vặt, "thói quen" xấu hổ của người Việt tại Nhật Bản.

>>>Gần 34000 người đi xuất khẩu lao động trong 4 tháng đầu năm.

Trong thời gian qua, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã và đang triển khai những biện pháp nhằm ổn định và phát triển thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Một trong số các biện pháp mà Bộ đã áp dụng thực hiện là:

Khuyến cáo người lao động nên tuân thủ đúng luật pháp, quy định khi làm việc tại Nhật. Không nên nhập cảnh trái phép với mục đích sang nước Nhật tìm việc làm bằng các con đường không chính thống như đi du học, du lịch trá hình rồi bỏ trốn ra ngoài làm việc một cách trái pháp.

Ngay cả trường hợp người lao động đi theo chương trình thực tập sinh kĩ năng hợp pháp khi hết hợp đồng lao động cũng phải về nước đúng hạn để tránh những rủi ro đáng tiếc như: điều kiện làm việc không đảm bảo, làm việc nặng nhọc, không được pháp luật bảo vệ, không được trả lương thỏa đáng, không được hưởng bảo hiểm và bất cứ lúc nào cũng có thể bị cảnh sát tại Nhật bắt giữ rời trục xuất và không có cơ hội quay trở lại Nhật làm việc nữa.

Năm 2015, nước ta đã đưa hơn 27.000 lao động xuất khẩu đi làm việc tại thị trường Nhật Bản (chiếm 23,23% tổng số lao động đi XKLĐ của năm và đã tăng 136,6% so với năm 2014).

Cho tới thời điểm này, nước ta đã đưa được 100.000 lao động sang làm việc tại thị trường Nhật Bản. Từ năm 2014, Chính phủ Nhật Bản đã chấp thuận mở rộng tăng từ 68 lên 71 lĩnh vực ngành nghề tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài, trong đó có cả Việt Nam.

Tới năm 2016 này, Nhật Bản được coi là thị trường trọng điểm trong ngành xuất khẩu lao động do lượng tuyển dụng lao động Việt tăng và mức thu nhập cao cho người lao động mà thị trường này mang lại.

Hotline: 0985 069 666
Mr Hóa
Mr Hóa
Điện thoại: 0985069666
Skype: {call}{sep1}{letrunglam1209}{sep2}{status}
Facebook: letrunglam207

Đăng ký ứng tuyển

Mét
Kg

Ý kiến ứng viên

Trần Thị Hồng - Hà Tĩnh

Tôi đã đi Thực tập sinh Nhật Bản ở công ty. Hiện tại tôi đang làm Thực phẩm ở tỉnh Kyoto - Nhật Bản. Cảm ơn Intrase đã cho em cơ hội để sang Nhật Bản học tập và làm việc

Nguyễn Thị Hường - Hải Phòng

Công ty là một công ty phái cử tốt. Chi phí xuất cảnh hợp lý. Môi trường đào tạo rất khắt khe. Cảm ơn Quý công ty đã cho em cơ hội đến Nhật

Tìm chúng tôi trên facebook

Tỷ giá ngoại tệ

thiet ke web