Cá ngừ đại dương chờ cú hích

Việc Nhật Bản xây dựng nhà máy thu mua, chế biến tại Phú Yên hứa hẹn cải thiện năng suất và chất lượng cá ngừ đại dương Việt Nam.

Việc Nhật Bản xây dựng nhà máy thu mua, chế biến tại Phú Yên hứa hẹn cải thiện năng suất và chất lượng cá ngừ đại dương Việt Nam.
Công ty TNHH Hokugan (Nhật Bản) vừa có buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về việc đầu tư dự án nhà máy chế biến cá ngừ đại dương công suất 1.800 tấn nguyên liệu/tháng, đồng thời hỗ trợ ngư lưới cụ và hướng dẫn kỹ thuật câu cho ngư dân.

Mò mẫm với nghề truyền thống

Hơn 25 năm trước, ngư dân Phú Yên là những người đầu tiên trong cả nước khai sinh nghề đánh bắt cá ngừ đại dương bằng phương pháp câu vàng (cột những thẻo câu có gắn lưỡi và mồi vào sợi cước lớn rồi thả dài hàng km trên mặt biển, đợi cá ăn mới thu câu). Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là cá dễ sẩy, tỉ lệ đánh bắt thấp. Cách đây 3 năm, nhiều ngư dân mò mẫm thay đổi phương pháp câu vàng bằng câu tay kết hợp ánh sáng - dùng đèn cao áp chiếu xuống biển để thu hút mực, dụ cá ngừ đại dương bơi đến ăn mồi. Ban đầu, phương pháp này cho sản lượng cao nhưng sau khi nhiều ngư dân áp dụng thì sản lượng giảm dần. Ngoài ra, giá cá câu tay kết hợp ánh sáng thấp hơn câu vàng đến gần một nửa. [caption id="attachment_2246" align="aligncenter" width="540"]Nghề câu cá ngừ đại dương miền Trung hy vọng thay đổi khi Nhật Bản xây dựng nhà máy tại tỉnh Phú Yên. Nghề câu cá ngừ đại dương miền Trung hy vọng thay đổi khi Nhật Bản xây dựng nhà máy tại tỉnh Phú Yên.[/caption] Theo Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Phú Yên, năm 2012, sản lượng cá ngừ đại dương ở tỉnh này trên 6.000 tấn, đến năm 2013 còn hơn 5.000 tấn, năm 2014 hơn 4.000 tấn và từ đầu năm 2015 đến nay chỉ mới hơn 3.000 tấn. Sản lượng giảm, giá cá cũng giảm khiến ngư dân nản lòng. Trong hơn 500 tàu câu cá ngừ đại dương ở Phú Yên thì đã có gần 200 tàu chuyển nghề hoặc kiêm sang nghề lưới chuồn. Ông Trần Ngọc Nhạn, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Phú Yên, cho biết không chỉ sản lượng mà chất lượng trong quá trình bảo quản đang dần bít đầu ra của cá ngừ đại dương. “Bà con bảo quản trong hầm gỗ không đủ lạnh, thời gian chuyến biển lâu nên chất lượng cá thấp”, ông Nhạn giải thích.

Ngư dân hồ hởi

Việc Công ty TNHH Hokugan chọn Phú Yên xây dựng nhà máy chế biến cá ngừ đại dương được cho là hợp lý vì tỉnh này nằm giữa Bình Định và Khánh Hòa, những địa phương có nghề khai thác cá ngừ đại dương phát triển mạnh. Trước mắt, công ty hỗ trợ cho ngư dân phường 6, TP Tuy Hòa 5 bộ câu mực. Công ty cũng mong muốn đầu tư một nhà máy sản xuất nước đá chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu bảo quản thủy sản. Thông tin về việc công ty Nhật Bản dự định xây dựng nhà máy chế biến cá ngừ đại dương tại Phú Yên được ngư dân hồ hởi đón nhận. “Đời sống của ngư dân chúng tôi có thể sẽ đổi khác từ dự án này”, ông Nguyễn Văn Hồng, ngụ TP Tuy Hòa, bày tỏ. Ông Nguyễn Tri Phương, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, cho biết phía Nhật Bản có hứa khi thực hiện dự án này sẽ chuyển giao công nghệ đánh bắt, bảo quản cá ngừ đại dương tiên tiến cho ngư dân Phú Yên. Trong mùa khai thác chính vụ sắp tới (sau Tết Nguyên đán), phía Công ty Hokugan sẽ sang Việt Nam cung cấp một số thiết bị câu cá ngừ đại dương hiện đại và sẽ tập huấn cho ngư dân. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định, chất lượng cá ngừ đại dương đánh bắt theo công nghệ Nhật Bản thời gian qua chưa đạt kết quả như mong đợi là do ngư dân không mặn mà trong việc áp dụng quy trình kỹ thuật khai thác, xử lý, bảo quản sản phẩm. Tuy nhiên, ngư dân La Tình cho rằng trong quá trình hướng dẫn áp dụng kỹ thuật đánh bắt, cán bộ Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Bình Định (đã được tập huấn tại Nhật Bản) làm chưa đúng, khác xa so với chuyên gia Nhật Bản nói. Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết trong tháng 9 tới, ngay sau khi tiếp nhận các bộ thiết bị từ phía Nhật Bản, tỉnh sẽ làm lễ xuất quân mở biển câu cá ngừ đại dương. “Với sự quyết tâm của ngư dân và đặc biệt là sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía Nhật Bản, tôi tin dự án khai thác, thu mua, xuất khẩu cá ngừ đại dương tại Bình Định sẽ thành công”, bà Hà kỳ vọng. 
Hotline: 0985 069 666
Mr Lâm
Mr Lâm
Điện thoại: 0985069666
Skype: {call}{sep1}{letrunglam1209}{sep2}{status}
Facebook: letrunglam207

Đăng ký ứng tuyển

Mét
Kg

Ý kiến ứng viên

Trần Thị Hồng - Hà Tĩnh

Tôi đã đi Thực tập sinh Nhật Bản ở công ty. Hiện tại tôi đang làm Thực phẩm ở tỉnh Kyoto - Nhật Bản. Cảm ơn Intrase đã cho em cơ hội để sang Nhật Bản học tập và làm việc

Nguyễn Thị Hường - Hải Phòng

Công ty là một công ty phái cử tốt. Chi phí xuất cảnh hợp lý. Môi trường đào tạo rất khắt khe. Cảm ơn Quý công ty đã cho em cơ hội đến Nhật

Tìm chúng tôi trên facebook

Tỷ giá ngoại tệ

thiet ke web