Bức xúc vì thông báo du học sinh Việt ăn cắp

Vừa qua, một bản thông báo mang tên “Thông báo đến học sinh Việt Nam về việc ăn cắp vặt” được chia sẻ trên nhiều diễn đàn giới trẻ.

Bức xúc vì thông báo du học sinh Việt ăn cắp vặt, điều này thực hư như thế nào? Nếu có thật thì nó rất ảnh hưởng tới chúng ta khi sang Nhật Bản sống và làm việc. Theo bản thông báo, trường học ở Nhật Bản cảm thấy “lo lắng” vì nhiều học sinh đến từ Việt Nam có hành vi ăn cắp và trường này đe dọa sẽ đưa kẻ cắp vào tù, cưỡng chế về nước. Vừa qua, một bản thông báo mang tên “Thông báo đến học sinh Việt Nam về việc ăn cắp vặt” được chia sẻ trên nhiều diễn đàn giới trẻ. Theo thông báo này, văn phòng trường Nhật ngữ viện nghiên cứu Tokyo, Nhật Bản cho biết:

“ Hiện nay nhiều sinh viên Việt Nam đang sinh sống tại Nhật bị cảnh sát bắt vì tội ăn cắp, bỏ trốn và không đến trường làm nhà trường rất lo lắng".

Ở các siêu thị hoặc cửa hàng thuốc tây ở Nhật đều có camera giám sát hoặc nhân viên giám sát ăn cắp vặt.

Gần đây, được biết có một tổ chức tội phạm liên lạc với những sinh viên đang du học tại Nhật như thế này:

“Hãy đi đến tiệm… có bán những sản phẩm… ăn cắp rồi đưa cho người Nhật. Nếu làm vậy nợ nần ở Nhật sẽ được trả bớt”.

Khi bị bắt vì tội ăn cắp sẽ bị đưa vào tù và đưa trả về Việt Nam (cưỡng chế về nước). Trên thực tế những trường hợp như thế này đang gia tăng.

Mặt khác, nếu bỏ trốn không đến trường thì:

Xem như trở thành cư trú bất hợp pháp. Sinh viên nào không đến trường, nhà trường xem như sinh viên đó nghỉ học và thông báo đến Cục quản lý xuất nhập cảnh Tokyo. Nếu như thế cho dù còn thời hạn cư trú nhưng vẫn bị cảnh sát bắt.

Về hành vi ăn cắp, nếu không đến trường, bỏ trốn thì khi đang làm việc bị cảnh sát bắt được sẽ bị trả về nước và vĩnh viễn không được đến Nhật vì hành vi của bạn đã được lưu lại.

Nhà trường hiểu rằng các bạn sinh viên có nhiều vất vả nhưng các sinh viên đến đây với mục đích là du học sinh thì hãy cố gắng học tập tốt. Khi các bạn giỏi tiếng Nhật thì các bạn sẽ tìm được công việc tốt cho mình và chắc chắn sẽ có nhiều điều tốt đến với mình.

Khi các bạn có khó khăn gì, muốn trao đổi điều gì các sinh viên hãy đến văn phòng. Các sinh viên hãy cố gắng lên!”.

[caption id="attachment_1138" align="aligncenter" width="460"]Bức ảnh do bạn Nguyễn Minh Phương chia sẻ về việc kiểm tra ở một công ty Nhật khi phát hiện mất trộm Bức ảnh do bạn Nguyễn Minh Phương chia sẻ về việc kiểm tra ở một công ty Nhật khi phát hiện mất trộm[/caption]

Bản thông báo “về việc ăn cắp của du học sinh Việt” đã thu hút hàng ngàn bình luận trên mạng xã hội, trong đó có rất nhiều bạn cảm thấy xấu hổ vì hành động của những kẻ cắp nơi xứ người.

Bạn Nguyễn Minh Phương, hiện đang sinh sống tại Musashino, Tokyo chia sẻ: “Sự thực là chỉ vì một bạn học sinh ăn cắp đồ trong một công ty mà toàn bộ người Việt Nam trong hệ thống bị chặn lại dò người. Các du học sinh nước khác được về tự do, học sinh Việt phải xếp hàng, kiểm tra xong mới được về. Họ dán biển cảnh báo ăn cắp khắp công ty bằng tiếng Việt. Công ty Sagawa đó các bạn”.

Bạn Hoa Nguyễn cho biết: “Có một bộ phận du học sinh là con nhà nghèo bị các công ty du học Nhật Bản vẽ ra một viễn cảnh màu hồng để sang bên này du học. Các cơ quan quản lý nhà nước cần phải quan tâm đến vấn đề này vì vấn nạn học sinh người Việt ăn cắp ở Nhật đã xảy ra 2 năm nay rồi”.

Bạn Võ Việt Hoàng lo ngại: “Mai này đi đâu qua nước nào người ta hỏi ở đâu đến bảo Việt Nam họ chạy “mất dép”.

Bạn Ly Hoàng cho rằng: “Dù sao thì người Nhật cũng rất văn minh và nhân đạo. Họ khuyên bảo chứ không mạt sát kẻ ăn cắp”.

Bản thông báo nói trên đang được rất nhiều bạn trẻ chia sẻ, trong đó đa phần là giới du học sinh các nước. Đây đang là đề tài nóng hổi được giới du học sinh bàn luận trong ít ngày qua.

Các bạn lưu ý nhé, chúng ta có đi đâu thì hãy giữ mình cẩn thận, không nên vì cái lợi trước mắt mà đánh mất bản thân. Không nên đổ lỗi cho ai cả vì chỉ có chính mình là người quyết định tương lai cho bản thân mình mà thôi

 

Hotline: 0985 069 666
Mr Lâm
Mr Lâm
Điện thoại: 0985069666
Skype: {call}{sep1}{letrunglam1209}{sep2}{status}
Facebook: letrunglam207

Đăng ký ứng tuyển

Mét
Kg

Ý kiến ứng viên

Trần Thị Hồng - Hà Tĩnh

Tôi đã đi Thực tập sinh Nhật Bản ở công ty. Hiện tại tôi đang làm Thực phẩm ở tỉnh Kyoto - Nhật Bản. Cảm ơn Intrase đã cho em cơ hội để sang Nhật Bản học tập và làm việc

Nguyễn Thị Hường - Hải Phòng

Công ty là một công ty phái cử tốt. Chi phí xuất cảnh hợp lý. Môi trường đào tạo rất khắt khe. Cảm ơn Quý công ty đã cho em cơ hội đến Nhật

Tìm chúng tôi trên facebook

Tỷ giá ngoại tệ

thiet ke web