4 Nguyên tắc định hướng trước khi đi du học

Du học Nhật Bản – xuất khẩu lao động Nhật Bản – Mọi người thường nghĩ rằng tất cả những ai đi du học thì sẽ không bao giờ thất nghiệp, được làm đúng ngành mình học, đúng theo sở thích. Nhưng đó là một nhầm tưởng to lớn bởi hiện tại có rất nhiều du học sinh sau khi ra trường vẫn bị thất nghiệp, vẫn phải làm trái ngành. Bạn đang thắc mắc tại sao tôi lại nói vậy? Tại sao cầm tấm bằng quốc tế trên tay mà vẫn bị thất nghiệp? Rất rất nhiều câu hỏi được đặt ra trong lúc này. Nhưng tôi chỉ nói với bạn một điều rằng

1.    Định Hướng nghề Nghiệp Nên Bắt Đầu Từ khi Nào

Sai lầm lớn nhất của tất cả các bậc phụ huynh là: nghĩ sau khi học xong phổ thông thì mới cần hướng nghiệp. Nhưng các bậc phụ huynh đâu có biết rằng trong thời gian đấy các em đang bị gánh nặng về thi cử, về tinh thần, phân vân không biết chọn ngành gì. Và hầu hết tâm lí của các em lúc này là chỉ cần thi đỗ đại học là được, trường nào cũng được, học ngành gì cũng được. Thử hỏi liệu rằng có bao nhiêu người trên 18 tuổi được định hướng nghề nghiệp chính xác trước khi tốt nghiệp phổ thông?.

Theo thống kê của Bộ Lao Động – Thương binh và xã hội thì mỗi năm có khoảng trên 40% sinh viên ra trường thất nghiệp hoặc làm trái ngành. Đáng lo ngại hơn là con số đó ngày càng cao hơn. Vì vậy vấn đề cấp bách bây giờ là phải định hướng nghề nghiệp cho các em ngay từ khi mới bước vào trung học phổ thông và muộn nhất là đầu năm học lớp 12. Càng định hướng nghề nghiệp sớm cho các em thì càng tốt. Vì khi mà đã xác định được trường mình muốn vào, ngành mình muốn học thì các em sẽ đặt ra tiêu trí và cố gắng phấn đấu thực hiện. Chứ không phải thi tốt nghiệp xong mà chưa có định hướng cho riêng mình thì định hướng đó sẽ không đem lại kết quả không như mong muốn và nói thẳng ra thì là vô ích. Nói như này không phải tôi bảo các bạn không nỗ lực nữa mà là vẫn có những trường hợp chưa định hướng được nghề nghiệp từ sớm nhưng do sự nỗ lực của bạn ý trong những giai đoạn cuối gấp rút mà bạn ý vẫn đỗ đại học vào ngành mình yêu thích, ra trường có công ăn việc làm theo ý muốn. Tuy nhiên các bạn thử nghĩ xem có bao nhiêu người được như vậy, một con số rất ít phải không?. Thực trạng này không chỉ xảy ra với học sinh trong nước mà còn đối với cả học sinh du học nước ngoài. Vậy nguyên nhân của việc này là từ đâu?. Tôi sẽ giải thích cho bạn ngay sau đây.

2.    Định Hướng Nghề Nghiệp – Chọn Ngành

Vẫn tưởng chuyện “được mùa mất giá” chỉ có ở ngành nông nghiệp vậy mà ngày nay nó đang tồn tại trong các trường Đại học, cao đẳng và là nỗi lo của những sinh viên năm cuối. Và có lẽ nguyên nhân đầu tiên đó là chọn sai ngành và làm sai nghề. Nhưng đâu phải ai cũng biết chọn đúng ngành nghề cho mình.Bởi bạn còn quá trẻ và bạn đang đứng ở ngã rẽ, bạn không biết nên rẽ theo hướng nào có quá nhiều sự lựa chọn cho bạn: lựa chọn theo số đông, gia đình hay là xu thế của thời đại… Với những lựa chọn không rõ ràng về ngành nghề như vậy, nhiều du học sinh đã phải đánh đổi cả thời gian lẫn tiền bạc mới tìm được lối thoát cho bản thân.

Chọn sai ngành dễ làm bạn thấy chán nản bởi ngành này bạn không ưa thích hoặc là sau khi học được một, hai năm thì mọi người bảo ngành này đang thừa nhân lực rồi vậy thì điều đó sẽ làm bạn bị phân tâm không hứng thú với ngành này nữa. Và rồi điều gì đến cũng sẽ đến, ra trường cầm tấm bằng của trường đại học danh giá trên tay, tấm bằng quốc tế nhưng bạn vẫn phải làm trái ngành. Bạn nghĩ thế nào khi các kiến thức bạn được học lại không được áp dụng vào công việc hiện tại của mình và bị vùi dập. Hiện nay có rất nhiều những bạn sinh viên ra trường chấp nhận lao động bằng chân tay – nghề mà chỉ cần học hết cấp 3 đã có thể làm được. Chọn sai ngành học sai nghề bạn sẽ không phát huy được hết khả năng của bản thân, không có động lực để phấn đấu, không có mục tiêu cho tương lai. Chọn nghề sẽ quyết định đến tương lai sau này của bạn. Vì vậy việc chọn ngành nghề  rất quan trọng và là việc tiên quyết cho chuyến du học của bạn thành công hay thất bại.

3.    Định Hướng Nghề Nghiệp – Chọn Trường

Ngày nay số lượng sinh viên đi du học rất nhiều, đó là một sự đầu tư tốt và là một xu thế tất yếu – xu thế của thế giới từ lâu đời.  Đi du học các bạn sẽ được trải nghiệm cuộc sống và học tập trong môi trường quốc tế. Khi đã chọn được một ngành nghề ưng ý thì điều bạn cần quan tâm nữa là việc chọn trường. Việc chọn trường cũng rất khó khăn và nan giải không đơn giản như bạn nghĩ rằng học trường nào cũng được vì mình đã chọn được ngành thích hợp rồi. Nhưng bạn đã lường trước được hết mọi việc rằng nếu trường bạn chọn không dạy chuyên về ngành bạn đã chọn hoặc không đáp ứng phù hợp với ngành đó. Như vậy thì quả là một thất bại thảm hại cho chuyến du học của bạn dù bạn có chọn đúng ngành đi chăng nữa. Điều đó tiêu tốn cả thời gian và tiền bạc nhưng lại chẳng mang lại lợi ích gì cho bạn. Giống với việc bạn đầu tư bị thua lỗ, vốn cũng chẳng thể hoàn lại được.

4. Hãy nghĩ về kỹ năng bản thân

Trước khi đầu tư kinh doanh thì bạn phải xét xem năng lực của mình có thể đầu tư đến đâu phải không?. Đầu tư du học cũng vậy bạn phải xem năng lực tài chính của bạn ra sao có đủ để cho bạn theo học đến hết những năm tháng học tập ở bên nước ngoài hay không. Tại sao tôi phải nói về năng lực tài chính ư?. Tại vì đã có rất nhiều trường hợp bố mẹ muốn con mình học ở những trường danh tiếng nhưng không xem xét kỹ năng lực tài chính của mình. Như bạn đã biết thì những trường danh tiếng dù ở nước ngoài hay trong nước đều rất đắt đỏ. Vì thế đã không ít trường hợp phải bỏ học giữa chừng dù không muốn một chút nào. Lý do là không đủ kinh phí để theo học. Và tiện đây tôi cũng cho bạn biết luôn rằng nếu học được trong trường danh tiếng ở nước ngoài là một điều tốt nhưng nếu bạn không có đủ khả năng để học ở các trường danh tiếng thì bạn cũng đừng lo vì những trường hạng trung cũng rất tốt chỉ cần bạn chọn đúng trường cho đúng ngành là OK!

Định hướng nghề nghiệp là một nhu cầu cần thiết và cần phải làm trước tiên không chỉ đối với học sinh trong nước mà còn cực kỳ quan trọng đối với học sinh trước khi đi du học. Nó là nền tảng vững chắc để tạo nên quyết tâm, là động lực để các em phấn đấu. Tuy nhiên việc định hướng nghề nghiệp trước khi du học không phải tự bản thân bạn có thể định hướng được hoặc bạn nghe ngóng xung quanh mà không có cơ sở. Bạn phải cần đến sự tư vấn của các nhà tư vấn giáo dục, các chuyên gia hoặc các công ty tư vấn du học uy tín.

Hotline: 0985 069 666
Mr Lâm
Mr Lâm
Điện thoại: 0985069666
Skype: {call}{sep1}{letrunglam1209}{sep2}{status}
Facebook: letrunglam207

Đăng ký ứng tuyển

Mét
Kg

Ý kiến ứng viên

Trần Thị Hồng - Hà Tĩnh

Tôi đã đi Thực tập sinh Nhật Bản ở công ty. Hiện tại tôi đang làm Thực phẩm ở tỉnh Kyoto - Nhật Bản. Cảm ơn Intrase đã cho em cơ hội để sang Nhật Bản học tập và làm việc

Nguyễn Thị Hường - Hải Phòng

Công ty là một công ty phái cử tốt. Chi phí xuất cảnh hợp lý. Môi trường đào tạo rất khắt khe. Cảm ơn Quý công ty đã cho em cơ hội đến Nhật

Tìm chúng tôi trên facebook

Tỷ giá ngoại tệ

thiet ke web