Vì sao đi XKLĐ về nước khó tìm được việc làm?

Hầu hết những những bạn đi xuất khẩu lao động đều có những ưu thế về kinh nghiệm, kỹ năng, tác phong chuyên nghiệp cũng như năng lực ngoại ngữ nhất định. Có thể nói đây là một trong những nguồn lao động có tay nghề, chất lượng cao tuy nhiên khi hết hợp đồng lao động trở về nước lại có không ít người gặp khó khăn trong việc tìm cho mình 1 công việc phù hợp.

Làm trái ngành - trái nghề, thu nhập thấp
 
Tại nhiều địa phương trên cả nước người lao động đang có xu hướng đi xuất khẩu lao động ở các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Đông...Đây là những thị trường đều hết sức khắt khe trong khâu tuyển chọn lao động.
 


Tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động sau khi về nước
 
Anh Nguyễn Văn Hiệp(Hà Tĩnh) là thực tập sinh đã làm việc tại Nhật Bản với 3 năm kinh nghiệm làm cơ khi, khả năng tiếng Nhật tương đối tốt, chăm chỉ làm việc anh nhận được mức lương khoảng >40 triệu/tháng. Nhưng khi về nước thì để xin được một công việc cao lại rất khó hoặc tuyển dụng thì toàn những ngành nghề không phù hợp nên anh lại quay về công việc đồng áng.
 
Tình trạng người lao động khi về nước không tìm được việc làm phù hợp là hết sức phổ biến. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là ở đâu?
 
Khó tái hòa nhập thị trường lao động
 
Trong một cuộc khảo sát gần đây có đến 90% lao động khảng định, sau khi về nước cuộc sống của họ được cải thiện đáng kể song việc tái hòa nhập vào thị trường lại khó khăn hơn rất nhiều. Cũng vì lý do này nên nhiều người khi hết hạn hợp đồng đã tự ý bỏ trốn ở lại nước ngoài để làm việc, cư trú bất hợp pháp.  Đây cũng là một trong những vấn đề nhức nhối khiến các cơ quan chức năng phải đau đầu giải quyết.
 
Thiếu định hướng nghề nghiệp
 
Giáo dục định hướng là một trong những khâu hết sức quan trọng trước khi đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài nhưng lại có không ít doanh nghiệp XKLĐ bỏ qua. Hơn thế nữa tâm lý của người lao động đi làm việc tại nước ngoài chỉ với mục đích kiếm tiền trang trải cuộc sống, có rất ít người suy nghĩ rằng đây còn là cơ hội để nâng cao tay nghề, cải thiện khả năng ngoại ngữ góp phần mở ra cơ hội sau khi về nước.
 
Chính tâm lý thụ động đó đã khiến cho không ít lao động gặp khó khăn trong việc hòa nhập với thị trường lao động sau khi về nước, họ cảm thấy hụt hẫng và khó khăn trong việc hòa nhập với cuộc sống mới.
 
Lời khuyên của chúng tôi cho các bạn.
 
Trước khi quyết định đi xuất khẩu lao động bạn hãy xác định cho mình mục tiêu rõ ràng ngoài việc kiếm tiền thì bạn hãy vạch ra cho mình một lộ trình cụ thể như xác định nghề nghiệp rõ ràng, định hướng tương lai khi về nước, tập trung học ngoại ngữ sẽ mở ra cơ hội tốt cho các bạn sau này. 
 
Điều quan trọng nhất đó là bạn phải có sự quyết tâm, nỗ lực trong công việc cũng như cuộc sống. Xác định tâm lý rõ ràng khi trở về nước để tránh bị cảm giác hụt hẫng, khó hòa nhập với cuộc sống mới.
 
Chúc các bạn thành công!
Hotline: 0985 069 666
Mr Hóa
Mr Hóa
Điện thoại: 098141 1133
Skype: {call}{sep1}{hoatv@intrase.vn}{sep2}{status}
Facebook: intrase.vanhoa
Ms Hiền
Ms Hiền
Điện thoại: 0987 19 1133
Skype: {call}{sep1}{hienlt@intrase.vn}{sep2}{status}
Ms Na
Ms Na
Điện thoại: 0963 48 1133
Skype: {call}{sep1}{cvtv3@intrase.vn}{sep2}{status}
Facebook: lyna.truong.3990

Đăng ký ứng tuyển

Mét
Kg

Ý kiến ứng viên

Trần Thị Hồng - Hà Tĩnh

Tôi đã đi Thực tập sinh Nhật Bản ở công ty. Hiện tại tôi đang làm Thực phẩm ở tỉnh Kyoto - Nhật Bản. Cảm ơn Intrase đã cho em cơ hội để sang Nhật Bản học tập và làm việc

Nguyễn Thị Hường - Hải Phòng

Công ty là một công ty phái cử tốt. Chi phí xuất cảnh hợp lý. Môi trường đào tạo rất khắt khe. Cảm ơn Quý công ty đã cho em cơ hội đến Nhật

Tìm chúng tôi trên facebook

Tỷ giá ngoại tệ

thiet ke web