Vì sao cá ngừ Nhật Bản đắt gấp 10 lần cá Việt Nam?

Ngư trường quá xa, tập quán đánh bắt lạc hậu làm chất lượng cá ngừ thấp khiến hàng Việt Nam chỉ được dùng làm đồ hộp thay vì có mặt trong những nhà hàng sushi đắt đỏ.

Ngư trường quá xa, tập quán đánh bắt lạc hậu làm chất lượng cá ngừ thấp khiến hàng Việt Nam chỉ được dùng làm đồ hộp thay vì có mặt trong những nhà hàng sushi đắt đỏ. Thị trường Nhật Bản là đích đến của 80% lượng cá ngừ đại dương trên toàn thế giới nhờ sức tiêu thụ lớn và mức giá cao. Cá ngừ của Việt Nam cũng tìm đường sang xứ sở hoa anh đào.  Thế nhưng, thay vì được bán cho  những nhà hàng để làm món sushi hay sashimi có giá hàng chục USD/kg, cá ngừ Việt chỉ dừng chân ở siêu thị, trong ngăn đồ hộp, với giá vỏn vẹn 3 USD/kg. Đó là bức tranh ở nước ngoài. Còn ở Việt Nam, ngay cả những quán ăn Nhật dành cho khách trong nước, cá ngừ cũng ít được gọi so với cá trích hoặc cá hồi.  Anh Hữu Đại, chủ cơ sở phân phối 30% thị trường xuất khẩu cá ngừ trong cả nước ở Phú Yên cho biết, vị nhạt, nhiều mỡ, khó ăn và không đảm bảo về an toàn thực phẩm, khiến người Việt cũng không thích sản phẩm trong nước. "Người Việt Nam vẫn tiêu thụ, nhưng ít thôi, vì còn lo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, tùy ngư trường, thịt cá ngừ đại dương có vị khác nhau, nên người Nhật thường chê cá Việt không ngon bằng hàng trong nước", một lãnh đạo Hội Nghề cá Việt Nam chia sẻ. [caption id="" align="aligncenter" width="650"] Có những thời điểm, giá cá ngừ mua tại Phú Yên chỉ còn còn 60.000-70.000 đồng/kg.[/caption] Ông Võ Thiên Lăng, Chủ tịch Hội Nghề cá Khánh Hòa, thừa nhận, ngay cả ở Khánh Hòa - ngư trường đánh bắt cá ngừ lớn nhất Việt Nam - loài cá này cũng không được bảo đảm về chất lượng khi vừa được đưa về đất liền. Khoảng cách địa lý, tập quán đánh bắt là những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này. [caption id="" align="aligncenter" width="640"] Cận cảnh chợ cá Ngừ triệu đô tại Nhật Bản.[/caption] Thực tế, vành đai cá ngừ ở khu vực phía Tây Thái Bình Dương chạy dọc qua khu vực quần đảo Phillipines. Điều này khiến khoảng cách của các quốc gia như Phillipines, Singapore đến ngư trường  gần hơn nhiều so với Việt Nam, khi các tàu cá buộc phải ra tới vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa mới có cá để đánh bắt. "So với Nhật Bản thì Việt Nam cũng chịu hạn chế tương tự như vậy. Nếu người Nhật chỉ mất 2-3 ngày cho một chuyến đi biển, thì chỉ riêng việc đến được ngư trường Trường Sa, thuyền câu của Việt Nam đã phải mất 3 ngày. Cộng thêm bằng đó thời gian để quay về đất liền, con cá phải bảo quản trong đá suốt 1 tuần. Thế nên dễ hiểu vì sao cá ngừ Nhật lên bờ còn tươi rói, trong khi cá của Việt Nam đã giảm chất lượng đi nhiều", ông Lăng phân tích.  

Hỗ trợ trực tuyến

Đăng ký ứng tuyển

Mét
Kg

Ý kiến ứng viên

Trần Thị Hồng - Hà Tĩnh

Tôi đã đi Thực tập sinh Nhật Bản ở công ty. Hiện tại tôi đang làm Thực phẩm ở tỉnh Kyoto - Nhật Bản. Cảm ơn Intrase đã cho em cơ hội để sang Nhật Bản học tập và làm việc

Nguyễn Thị Hường - Hải Phòng

Công ty là một công ty phái cử tốt. Chi phí xuất cảnh hợp lý. Môi trường đào tạo rất khắt khe. Cảm ơn Quý công ty đã cho em cơ hội đến Nhật

Tìm chúng tôi trên facebook

Tỷ giá ngoại tệ

Mã NT Mua TM Mua CK Bán ra
EUR 27,078.57 27,160.05 27,401.71
JPY 204.82 206.89 213.02
USD 23,260.00 23,260.00 23,340.00

Cập nhật vào lúc 9/20/2018 4:21:59 AM

thiet ke web