Về việc một số người đòi hỏi làm tăng ca ngoài giờ tại Nhật

Xu hướng chung là có khá nhiều người (kể cả đang làm việc tại Nhật hay sắp qua Nhật) quan tâm và có những đòi hỏi không đúng mực về việc làm tăng ca ngoài giờ. Dù đã khá nhiều lần giải thích qua điện thoại, qua email cho một số người rồi nhưng xin tóm tắt lên đây cho ai quan tâm thì tham khảo.

Trước nội dung mà đa số người đòi hỏi là gì? Đó là việc "công ty phải đảm bảo số giờ làm tăng ca thật nhiều", "Phải đảm bảo số giờ tăng ca tối thiểu là ..".


Ai cũng biết lý do muốn có tăng ca nhiều là do người lao động muốn có thu nhập thêm (ngoài lương chính). Suy nghĩ muốn có thêm thu nhập không có gì sai cả. Nhưng suy nghĩ đòi được công ty đảm bảo tăng ca là không đúng.

Tăng ca ngoài giờ là việc bất đắc dĩ của các công ty. Hầu như không công ty nào mặn mà với việc phải yêu cầu nhân viên làm tăng ca cả. Bởi lẽ, số tiền công ty phải trả cho thời gian làm tăng ca sẽ cao hơn tiền tính bình quân từ lương chính. Hơn nữa, tăng ca nhiều cũng ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của nhân viên.

Hơn nữa, giả sử có công ty nào đó buộc phải cho nhân viên làm tăng ca thì họ cũng sẽ chọn những người có tay nghề vững, làm việc năng suất cao để yêu cầu làm tăng ca. Hay nói cách khác, có được (hay là phải) làm tăng ca hay không thì tuỳ thuộc vào khả năng tay nghề của người lao động. Và, hầu như không có công ty nào chia đều số giờ tăng ca cho tất cả nhân viên. Thay vào đó công ty sẽ ưu tiên yêu cầu những nhân viên giỏi làm tăng ca.

Ngoài ra, tăng ca cũng mang tính thời vụ. Vào mùa bận rộn thì hầu hết các công ty đều ít nhiều có tăng ca. Nhưng vào mùa ít việc thì hầu như không có công ty nào cho nhân viên làm tăng cả.

Từ những lý do trên đây ta có thể kết luận đòi hỏi công ty đảm bảo số giờ tăng ca là một yêu cầu vô lý.

Cá nhân tôi, tôi cho rằng thay vì đòi công ty "đảm bảo " trên giấy tờ về vấn đề tăng ca, người lao động hãy cố chứng tỏ khả năng của mình trong công việc. Một khi chứng tỏ được mình trong công việc thì sẽ được "đền đáp" xứng đáng.

Ngoài ra giả sử có công ty (môi giới lao động) nào đó hứa đảm bảo về vấn đề tăng ca thì đây là một lời nói dối vô trách nhiệm. Tôi khuyên những người đang chuẩn bị qua Nhật không nên kỳ vọng vào tăng ca mà hãy nhìn vào lương cơ bản để có kế hoạch thích hợp cho tương lai. Và, cũng hy vọng những ai đang ở Nhật khi chuyển việc hãy suy nghĩ lại chút trước khi đòi hỏi về tăng ca để tránh không bị "lố bịch" quá.

Hotline: 0985 069 666
Mr Hóa
Mr Hóa
Điện thoại: 098141 1133
Skype: {call}{sep1}{hoatv@intrase.vn}{sep2}{status}
Facebook: intrase.vanhoa
Ms Hiền
Ms Hiền
Điện thoại: 0987 19 1133
Skype: {call}{sep1}{hienlt@intrase.vn}{sep2}{status}
Ms Na
Ms Na
Điện thoại: 0963 48 1133
Skype: {call}{sep1}{cvtv3@intrase.vn}{sep2}{status}
Facebook: lyna.truong.3990

Đăng ký ứng tuyển

Mét
Kg

Ý kiến ứng viên

Trần Thị Hồng - Hà Tĩnh

Tôi đã đi Thực tập sinh Nhật Bản ở công ty. Hiện tại tôi đang làm Thực phẩm ở tỉnh Kyoto - Nhật Bản. Cảm ơn Intrase đã cho em cơ hội để sang Nhật Bản học tập và làm việc

Nguyễn Thị Hường - Hải Phòng

Công ty là một công ty phái cử tốt. Chi phí xuất cảnh hợp lý. Môi trường đào tạo rất khắt khe. Cảm ơn Quý công ty đã cho em cơ hội đến Nhật

Tìm chúng tôi trên facebook

Tỷ giá ngoại tệ

thiet ke web