Thư Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

Gửi đến những người có nguyện vọng đi du học Nhật Bản! Các bạn cần chú ý đến những lời mà các công ty tư vấn du học khác thường nhấn mạnh là '‘Có thể đi học làm kinh tế”: Trong những năm gần đây, một bộ phận các công ty tư vấn du học đã đăng tải những thông tin không chính xác về việc du học Nhật Bản trên trang web của mình (phần tuyển sinh du học sinh đi học tại Nhật Bản) rằng đi du học ở Nhật Bản có thể kiếm được nhiều tiền.  VD 1: “Tùy theo trình độ tiếng Nhật, vừa đi học vừa đi làm cũng có thể nhận được mức lương từ 170 nghìn yên (35 triệu đồng) đến 300 nghìn yên (60 triệu đồng) một tháng. => Sai
  • Trước tiên, những người nước ngoài đang Lưu trú tại Nhật Bản với tư cách là “du học” về nguyên tắc không được đi làm. Những trường hợp muốn đi làm các công việc “không thuộc phạm vi quy định trong tư cách lưu trú” như là đi làm thêm thì cần xin “Giấy phép được tham gia các hoạt dộng không nằm trong tư các lưu trú”.
  • Những người đã được cấp giấy phép cũng chỉ được đi làm thêm trong một khoảng thời gian quy định (một tuần 28 tiếng) và cũng không được đảm bảo rằng sẽ có nơi làm thêm.
  • Dù bạn có vừa đi học vừa đi làm thì bằng việc làm thêm cũng không thể có được một mức thu nhập hơn 170 nghìn yên (35 triệu đồng) một tháng kể cả ở những thành phố trả mức lương cao như Tokyo.
  • Chỉ trong những kỳ nghỉ dài hạn bạn mới được cho phép làm việc đến 8 tiếng 1 ngày.
VD2: “Về cơ bản nếu đi du học Nhật Bản thì thu nhập có được từ việc làm thêm sẽ giúp bạn trang trải toàn bộ chi phí học tập và sinh hoạt, hơn nữa còn tiết kiệm được một số tiền => Sai.
  • Mức chi phí sinh hoạt trung bình của sinh viên Đại học bao gồm cả tiền nhà tại Tokyo là 150 nghìn yên (30 triệu đồng), tại các vùng khác là110 nghìn yên (22 triệu đồng). Thực tế, nếu bạn tham gia các buổi họp mặt ăn uống với bạn bè thì sẽ phải mất thêm từ 20 nghìn đến 30 nghìn yên (4 triệu đến 6 triệu đồng).
  • Đi làm thêm ở những nơi trả lương cao như ở Tokyo thì với thời lượng làm thêm tối đa là 28 tiếng 1 tuần thì bạn cũng chỉ thu được 100 nghìn yên (20 triệu đồng), còn thông thường bạn vừa đi học vừa đi làm thì chỉ có được mức thu nhập thêm khoảng 50 nghìn yên (10 triệu) một tháng mà thôi. Như vậy tiền làm thêm cũng không thể đủ để trang trải chi phí sinh hoạt cho bạn được bao gồm cả tiền nhà.
  • Hơn nữa, ngoài chi phí sinh hoạt bạn còn phải trả học phí cho trường. Các trường tiếng Nhật và trường Đại học ở Nhật Bản thông thường sẽ thu ở mức chỉ riêng cho học phí thôi vào khoảng 500 nhìn yên đến 1 triệu 500 nghìn yên 1 năm (ngoài ra còn có các khoản chi phí khác như tiền nhập học,…).
  • Tiền làm thêm không thể đủ để trang trải cả chi phí học tập và sinh hoạt, càng không thể để giành tiền hoặc gửi tiền về cho gia đình.
Hotline: 0985 069 666
Mr Hóa
Mr Hóa
Điện thoại: 098141 1133
Skype: {call}{sep1}{hoatv@intrase.vn}{sep2}{status}
Facebook: intrase.vanhoa
Ms Hiền
Ms Hiền
Điện thoại: 0987 19 1133
Skype: {call}{sep1}{hienlt@intrase.vn}{sep2}{status}
Ms Na
Ms Na
Điện thoại: 0963 48 1133
Skype: {call}{sep1}{cvtv3@intrase.vn}{sep2}{status}
Facebook: lyna.truong.3990

Đăng ký ứng tuyển

Mét
Kg

Ý kiến ứng viên

Trần Thị Hồng - Hà Tĩnh

Tôi đã đi Thực tập sinh Nhật Bản ở công ty. Hiện tại tôi đang làm Thực phẩm ở tỉnh Kyoto - Nhật Bản. Cảm ơn Intrase đã cho em cơ hội để sang Nhật Bản học tập và làm việc

Nguyễn Thị Hường - Hải Phòng

Công ty là một công ty phái cử tốt. Chi phí xuất cảnh hợp lý. Môi trường đào tạo rất khắt khe. Cảm ơn Quý công ty đã cho em cơ hội đến Nhật

Tìm chúng tôi trên facebook

Tỷ giá ngoại tệ

thiet ke web