Thói xấu của lao động Việt Nam tại Nhật Bản

Người Việt Nam ở Nhật, đặc biệt là những lao động xuất khẩu đang làm việc trong các xí nghiệp Nhật Bản được đánh giá là thông minh, nhanh nhẹn, chăm chỉ...tuy nhiên người Việt ở Nhật cũng bộc lộ khá nhiều điểm không tốt và khi được đem ra so sánh với người Nhật thì những điểm này càng rõ nét hơn.

Người Việt Nam ở Nhật, đặc biệt là những lao động xuất khẩu đang làm việc trong các xí nghiệp Nhật Bản được đánh giá là thông minh, nhanh nhẹn, chăm chỉ...tuy nhiên người Việt ở Nhật cũng bộc lộ khá nhiều điểm không tốt và khi được đem ra so sánh với người Nhật thì những điểm này càng rõ nét hơn.
Là một người đã sống hơn 10 năm ở Nhật Bản, tôi đã được nghe khá nhiều những than phiền của người Nhật về cách cư xử không đúng mực của người Việt Nam, tôi xin tóm tắt một vài tật xấu mà người Việt sống ở Nhật nên bỏ, cũng xin được nói trước là bài viết này chỉ nói lên quản điểm, suy nghĩ của tôi dựa trên kinh nghiệm bản thân chứ không nhằm vào bất cứ cá nhân nào, do đó nếu có động chạm đến lòng tự ái của bạn nào đó thì cho tôi xin lỗi trước.
[caption id="attachment_2093" align="aligncenter" width="480"]Tấm biển cảnh cáo đang gây xôn xao. Tấm biển cảnh cáo đang gây xôn xao.[/caption]
1. Ăn cắp, tật xấu nổi cộm cần bàn đến:
 
Ăn cắp vặt, thói xấu đáng lên án của một số người Việt tại Nhật, mới đây nhất truyền thông, báo chí đã rộ lên việc tiếp viên hàng không Việt Nam bị bắt tại Nhât vì vận chuyển hàng lậu. Theo thống kê hiện nay thì 40% những vụ ăn cắp của người nước ngoài tại Nhật đều do người Việt gây ra. Đây là căn bệnh trầm kha, khó chữa ai cũng biết rồi nên xin miễn bàn.
 
Tất nhiên là ai cũng hiểu rằng không phải 100% người Việt Nam ở Nhật là đi ăn cắp, nhưng chính những người đi ăn cắp đã gây ra ảnh hưởng không tốt đến người lương thiện.
 
2. Những điều vụn vặt đáng bàn:
 
- Lười tìm hiểu, thích ỷ lại:
 
Rất nhiều lần tôi bị các doanh nghiệp phía Nhật Bản phản ảnh về tình trạng lao động Việt, có những thứ rất đơn giản chỉ cần chịu khó tìm hiểu, để ý thì sẽ nắm được. Thế nhưng khi được hỏi thì những người Việt trả lời tỉnh bơ là "không quan tâm bởi lẽ có gì thì đã có công ty lo!".
 
- Khả năng giao tiếp kém:
 
Việt Nam cũng là quốc gia chịu ảnh hưởng của nho giáo, bởi vậy phép tắc, lễ nghĩa luôn được xem trọng. Tục ngữ đã có câu "lời chào cao hơn mâm cỗ". Thế nhưng không hiểu vì lý do gì đó mà nhiều người Việt ở Nhật rất kém trong giao tiếp, thậm chí phải nói là đã không biết phép tắc giao tiếp. 
Bạn phải hiểu rằng, Nhật Bản cũng là nước rất trọng lễ nghĩa. Và người Nhật cũng vậy. Họ chú ý đến từng ly từng tý trong giao tiếp.
 
- Chỉ khi bị đụng đến quyền lợi mới "giật mình":
 
Người việt chúng ta có tính "đại khái" do đó hầu hết những giấy tờ hoặc giải thích về vấn đề nào đó thì đều làm qua quýt cho xong, cho đến khi vì một lý do nào đó mà bị "phạt" vì "vi phạm hợp đồng" "quy định" thì mới bắt đầu quan tâm để ý và thắc mắc là "vì sao mà bị phạt/ bị trừ tiền nhiều như thế ?". 
 
Kể ra thì rất nhiều nhưng nói có thể thấy rằng tính hời hợt cộng với việc ích kỷ, chỉ biết quyền lợi của cá nhân mà quên đi trách nhiệm thể hiện rất rõ trong tính cách của người Việt.
Hotline: 0985 069 666
Mr Hóa
Mr Hóa
Điện thoại: 098141 1133
Skype: {call}{sep1}{hoatv@intrase.vn}{sep2}{status}
Facebook: intrase.vanhoa
Ms Hiền
Ms Hiền
Điện thoại: 0987 19 1133
Skype: {call}{sep1}{hienlt@intrase.vn}{sep2}{status}
Ms Na
Ms Na
Điện thoại: 0963 48 1133
Skype: {call}{sep1}{cvtv3@intrase.vn}{sep2}{status}
Facebook: lyna.truong.3990

Đăng ký ứng tuyển

Mét
Kg

Ý kiến ứng viên

Trần Thị Hồng - Hà Tĩnh

Tôi đã đi Thực tập sinh Nhật Bản ở công ty. Hiện tại tôi đang làm Thực phẩm ở tỉnh Kyoto - Nhật Bản. Cảm ơn Intrase đã cho em cơ hội để sang Nhật Bản học tập và làm việc

Nguyễn Thị Hường - Hải Phòng

Công ty là một công ty phái cử tốt. Chi phí xuất cảnh hợp lý. Môi trường đào tạo rất khắt khe. Cảm ơn Quý công ty đã cho em cơ hội đến Nhật

Tìm chúng tôi trên facebook

Tỷ giá ngoại tệ

thiet ke web