Môi giới “rởm” - Cò mồi bóc lột sức lao động trẻ em dụ đi XKLĐ chui

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, trong năm 2015 vừa qua, trên địa bàn các tỉnh thuộc vùng sâu vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số đã có rất nhiều trẻ em vị thành niên bị các đối tượng Cò mồi, môi giới dụ dỗ đi lao động trái pháp luật tại các thành phố hay tỉnh lớn trong nước. Tàn nhẫn hơn nữa, các em còn bị “vận chuyển” qua nước ngoài lao động bằng con đường chui lậu bất hợp pháp.


Điều này đã tạo nên một luồng dư luận vô cùng bức xúc và nóng trong xã hội.

>>>Xuất khẩu lao động - Con đường hướng nghiệp cho tương lai

Số lượng trẻ em bị các đối tượng cò mồi dụ dỗ đi lao động trái phép tập trung ở các huyện, các tỉnh vùng cao và đồi núi của nước ta. Phần lớn, các em là con hộ đồng bào dân tộc thiểu số, độ tuổi còn rất nhỏ từ 13 – 16 tuổi, trong đó, nhiều em vẫn còn đang đi học.

Qua xác minh và thống kê, bố mẹ của các em đều không biết được thực tế, thời gian làm việc, điều kiện làm việc, ăn ở, môi trường sinh hoặt của con em mình như thế nào?
Số trẻ em bị dụ dỗ làm việc, đi XKLĐ nước ngoài đều kí những giấy tờ hợp đồng không có tính pháp lý và rất sơ sài.

Điều hết sức đáng nói ở đây là, tiền công mà các em nhận được lại không được trả hàng tháng – hoặc chỉ trả một phần nhỏ/tháng, đôi khi chỉ được trả một phần khi các em về thăm gia đình hoặc khi làm việc được hơn 1 năm thì các em mới được thanh toán tiền công.

Trưởng phòng Bảo vệ và chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) – bà Từ Thị Khanh cho biết: Tình trạng trẻ em bị Cò mồi – môi giới “rởm” dụ dỗ làm việc, đi XKLĐ chui đã được phát hiện từ năm 2014. Bộ đã đưa ra những biện pháp phổ biến cho đồng bào thiểu số, bố mẹ của các em nhỏ vùng xa nhằm ngăn chặn, nhưng năm 2015 qua vẫn tiếp diễn và cần có những hướng và cách khắc phục triệt để trong năm 2016 tới đây.

Bà Khanh tiếp tục cho biết: Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do gia đình, bố mẹ của các em thiếu hiểu biết hay có hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn nên dễ bị các đối tường cò mồi môi giới lôi kéo, dụ dỗ. Mặc khác thì, các chính quyền địa phương chưa quan tâm đến công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em, khi phát hiện sự việc xảy ra thì xử lý không dứt điểm, lúng túng.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có biết để có thể ngăn chặn tình trạng trên, bộ đã chỉ đạo các xã, huyện, tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với các ban ngành hữu quan thực hiện các công tác tuyên truyền cho nhân dân các buôn, bản, thôn, trường học những quy định của pháp luật về lao động trẻ em. Bên cạnh đó, phối hợp thực hiện chính sách thông báo, nâng cao cảnh giác. Nếu phát hiện trẻ em bị dụ dỗ làm việc, đi lao động, XKLĐ chui trái phép cần báo cho chính quyền địa phương hoặc công an khu vực để xử lý kịp thời và nhanh nhất. Đồng thời, phải thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình tình trẻ em đang trong độ tuổi đi học nhưng lại không có mặt tại địa phương để có hướng giải quyết…

Hotline: 0985 069 666
Mr Hóa
Mr Hóa
Điện thoại: 098141 1133
Skype: {call}{sep1}{hoatv@intrase.vn}{sep2}{status}
Facebook: intrase.vanhoa
Ms Hiền
Ms Hiền
Điện thoại: 0987 19 1133
Skype: {call}{sep1}{hienlt@intrase.vn}{sep2}{status}
Ms Na
Ms Na
Điện thoại: 0963 48 1133
Skype: {call}{sep1}{cvtv3@intrase.vn}{sep2}{status}
Facebook: lyna.truong.3990

Đăng ký ứng tuyển

Mét
Kg

Ý kiến ứng viên

Trần Thị Hồng - Hà Tĩnh

Tôi đã đi Thực tập sinh Nhật Bản ở công ty. Hiện tại tôi đang làm Thực phẩm ở tỉnh Kyoto - Nhật Bản. Cảm ơn Intrase đã cho em cơ hội để sang Nhật Bản học tập và làm việc

Nguyễn Thị Hường - Hải Phòng

Công ty là một công ty phái cử tốt. Chi phí xuất cảnh hợp lý. Môi trường đào tạo rất khắt khe. Cảm ơn Quý công ty đã cho em cơ hội đến Nhật

Tìm chúng tôi trên facebook

Tỷ giá ngoại tệ

thiet ke web