Hải Dương: "Thay da đổi thịt" nhờ xuất ngoại

So với các tỉnh trong cả nước, Hải Dương không phải là tỉnh phát triển số 1 về xuất khẩu lao động(XKLĐ), nhưng người lao động Hải Dương rất khoa học trong chọn thị trường tiếp nhận.

So với các tỉnh trong cả nước, Hải Dương không phải là tỉnh phát triển số 1 về xuất khẩu lao động(XKLĐ), nhưng người lao động Hải Dương rất khoa học trong chọn thị trường tiếp nhận. Những thị trường tiếp nhận lao động xuất khẩu truyền thống và có mức lương hấp dẫn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan được quan tâm hơn cả. 
Nhờ vậy mà lao động Hải Dương ít gặp rủi ro lừa đảo, công việc ổn định đêm lại tích lũy nguồn vốn lớn sau khi về nước, rất nhiều gia đình có kinh tế khá giả, nhiều con đường, thôn xóm thay đổi diện mạo. Từ nguồn ngoại tệ được gửi từ nước ngoài về làm cho đời sống người dân thôn Kim Đôi, xã Ngọc Kỳ (Tứ Kỳ) có nhiều thay đổi…
Những năm gần đây, chất lượng cuộc sống của người dân thôn Kim Đôi (xã Ngọc Kỳ, Tứ Kỳ) không ngừng được nâng cao, bộ mặt làng quê có nhiều thay đổi. Những khởi sắc nói trên ở Kim Đôi có một phần không nhỏ nhờ nhiều người dân đi xuất khẩu lao động (XKLĐ).
Giải quyết việc làm hiệu quả
Vẻ hào nhoáng của một làng quê nhờ XKLĐ.
Thôn Kim Đôi có tổng số 222 hộ, với hơn 800 nhân khẩu, người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp. Thôn có hơn 44 ha đất canh tác, sản xuất 2 vụ lúa/năm. Nhiều năm trước đây nông dân không có việc làm, thu nhập nên cuộc sống rất khó khăn. Những năm sau 1980, trong thôn lác đác có người đi lao động ở nước ngoài. Cuộc sống của những gia đình được nâng lên trông thấy. Thấy vậy, nhiều gia đình khác cũng mạnh dạn vay vốn đầu tư cho người thân đi lao động ở nước ngoài. Từ năm 2000 trở lại đây, nhiều gia đình đã coi XKLĐ là con đường giúp họ thay đổi cuộc sống.
Ông Đào Huy Tuấn, Bí thư chi bộ thôn cho biết: “Trong nhiều cuộc họp chi bộ, chúng tôi đều đưa nội dung XKLĐ ra bàn bạc, đồng thời chỉ đạo các hội, đoàn thể của thôn đẩy mạnh tuyên truyền vận động, giúp đỡ, tạo điều kiện cho các hộ vay vốn để đi XKLĐ. Nhờ vậy, những năm gần đây, đi XKLĐ đã trở thành phong trào, có thời điểm trong thôn gần 100 gia đình, với hơn 100 người đi XKLĐ”. Hiện tại, thôn Kim Đôi có hơn 80 người đi XKLĐ, chủ yếu là đi Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… Nhiều gia đình có từ 4 – 7 người đã và đang đi XKLĐ.
Đơn cử như gia đình ông Vũ Duy Thông. Hơn chục năm trước, ông Thông đi lao động ở Hàn Quốc, nhờ vậy cuộc sống của vợ con ông ở quê đã thay đổi rõ rệt. Sau này, khi có tuổi ông mới về nước. Lúc này, các con đã lớn, ông tiếp tục đầu tư cho các con đi XKLĐ. 5 người con trai, con dâu của ông đều đi lao động ở nước ngoài, trong đó 4 người đi lao động ở Nhật Bản, 1 người đi lao động ở Hàn Quốc. Hay như gia đình ông Đào Văn Hưng có 6 người con trai, con dâu, gia đình  ông Nguyễn Duy Hấn có 7 con trai, con dâu đi lao động ở Nga…
“Chúng tôi thấy đi XKLĐ ở nước ngoài đã góp phần giải quyết việc làm và thu nhập cao cho người dân trong thôn. Số người đi XKLĐ chiếm 1/5 số người trong độ tuổi lao động của thôn. Nếu không có kênh này, nhiều lao động trong thôn sẽ thiếu việc làm”, ông Nguyễn Văn Nhâm, Trưởng thôn Kim Đôi cho biết.
Làng quê "thay da đổi thịt"
Về làng Kim Đôi hôm nay, điều cảm nhận đầu tiên là sự trù phú, khang trang. Đường vào làng được đổ bê-tông rộng rãi, sạch sẽ. Dọc 2 bên đường làng, hàng chục ngôi biệt thự mọc lên san sát, với nhiều kiểu dáng kiến trúc đẹp mắt. Những ngôi nhà đều là của những gia đình có con em đi XKLĐ. “Cuộc sống của nhân dân, bộ mặt quê hương đổi thay là nhờ XKLĐ cả, chứ trông vào sản xuất nông nghiệp thì bao giờ mới có biệt thự, xe hơi”, ông Lâm một, người dân của thôn cho biết.
Nhiều con đường ở Hải Dương thay đổi nhờ XKLĐ
Quả thực vậy, nhiều người sang nước ngoài làm việc chăm chỉ, tiết kiệm, thậm chí nhiều người buôn bán, kinh doanh phát đạt nên hằng năm gửi tiền về đã giúp người thân ở quê có điều kiện trang trải cuộc sống, xây nhà cửa, mua sắm những phương tiện, thiết bị sinh hoạt hiện đại. Hằng năm, người gửi về thấp nhất cũng gần 200 triệu đồng, có người vừa lao động trong nhà máy, vừa kinh doanh thêm có thể gửi về cả tỷ đồng. Hằng năm, chỉ tính trong dịp Tết Nguyên đán, lượng kiều hối gửi về cho các gia đình trong thôn giá trị khoảng 10 – 20 tỷ đồng. Hiện trong thôn số hộ có nhà mái bằng và biệt thự chiếm tới 70%, 100% số gia đình trong thôn có phương tiện nghe, nhìn. 100% số hộ sử dụng nước sạch. Số hộ khá, giàu chiếm 70%, số hộ nghèo chỉ còn 5,3%.
Ngoài việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho gia đình mình, nhiều người đi XKLĐ về còn tích cực đóng góp xây dựng các công trình văn hóa, phúc lợi của thôn. Năm 2007, thôn triển khai xây dựng nhà văn hóa, ngoài kinh phí hỗ trợ của cấp trên, thôn còn vận động nhân dân và kêu gọi con em làm ăn xa quê, trong đó có con em đang lao động ở nước ngoài đóng góp. Công trình nhà văn hóa có tổng kinh phí 170 triệu đồng, trong đó con em xa quê đóng góp hơn 30% kinh phí. Năm 2010 và 2011, thôn triển khai làm đường giao thông thôn xóm và có kêu gọi con em lao động ở nước ngoài ủng hộ. Hơn 2 km đường trục thôn rộng 3,5 m và đường xóm đã sớm hoàn thành, trị giá hơn 2 tỷ đồng, thì con em đi lao động nước ngoài đã ủng hộ hàng trăm triệu đồng. Đến nay, thôn Kim Đôi đã cứng hóa 100% đường giao thông thôn xóm với tổng chiều dài hơn 2,3 km. Năm 2013, thôn đầu tư làm nền đình làng, xây nhà tổ chùa làng tổng trị giá hơn 650 triệu đồng, đa số là do con em xa quê ủng hộ.
Trao đổi với chúng tôi, ông Trịnh Đức Thu, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Kỳ cho biết: Hằng năm, xã Ngọc Kỳ có hàng chục người đi lao động ở nước ngoài. Hiện trong xã có hơn 240 người đang lao động ở nước ngoài, trong đó tập trung nhiều ở các thôn Kim Đôi và Tứ Kỳ Thượng. Nhờ có nhiều người đi XKLĐ mà các thôn này rất phát triển, khang trang, nhiều hộ giàu có, sung túc. Riêng thôn Kim Đôi phát triển hơn cả. Điều đáng mừng là, mặc dù đời sống nhân dân được nâng cao nhưng tuyệt nhiên ở thôn này không phát sinh tệ nạn xã hội.
Thật vậy, từ năm 2002 đến nay, thôn Kim Đôi luôn giữ vững danh hiệu làng văn hóa và 13 năm liền đạt danh hiệu làng an toàn về an ninh trật tự.
SN
Hotline: 0985 069 666
Mr Hóa
Mr Hóa
Điện thoại: 098141 1133
Skype: {call}{sep1}{hoatv@intrase.vn}{sep2}{status}
Facebook: intrase.vanhoa
Ms Hiền
Ms Hiền
Điện thoại: 0987 19 1133
Skype: {call}{sep1}{hienlt@intrase.vn}{sep2}{status}
Ms Na
Ms Na
Điện thoại: 0963 48 1133
Skype: {call}{sep1}{cvtv3@intrase.vn}{sep2}{status}
Facebook: lyna.truong.3990

Đăng ký ứng tuyển

Mét
Kg

Ý kiến ứng viên

Trần Thị Hồng - Hà Tĩnh

Tôi đã đi Thực tập sinh Nhật Bản ở công ty. Hiện tại tôi đang làm Thực phẩm ở tỉnh Kyoto - Nhật Bản. Cảm ơn Intrase đã cho em cơ hội để sang Nhật Bản học tập và làm việc

Nguyễn Thị Hường - Hải Phòng

Công ty là một công ty phái cử tốt. Chi phí xuất cảnh hợp lý. Môi trường đào tạo rất khắt khe. Cảm ơn Quý công ty đã cho em cơ hội đến Nhật

Tìm chúng tôi trên facebook

Tỷ giá ngoại tệ

thiet ke web