Hà Tĩnh: Cả làng "đổi đời" nhờ xuất khẩu lao động

Nguồn thu nhập cho lao động ở nước ngoài rất lớn , chỉ tính riêng thị trường Nhật Bản trong năm 2011 tiền tín dụng của lao động xuất khẩu đạt tới con số gần 35 tỷ đồng . Mỗi năm người dân xuất khẩu đem về khoảng 70 đến 80 tỷ đồng .Khi có vốn người dân đầu tư vào việc xây nhà ngoài ra còn mở rộng kinh doanh, buôn bán dịch vụ điều đó lý giải vì sao lại nói xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) tiêu tiền đô chứ không tiêu tiền Việt.

Ra đi từ đôi bàn tay trắng
 
Được biết ông Bùi Tùng Phong nguyên là Chủ tịch huyện, nay là Giám đốc Sở Thủy sản Hà Tĩnh luôn được người dân nhắc đến như một người lãnh đạo biết nhìn xa trông rộng khi ông dấy lên phong trào và ủng hộ con em trong xã Cương Gián đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Ngay bản thân ông Phong cũng đã thừa nhận khi nghe những người đi xuất khẩu lao động trở về kể lại làm ông mê tít và ông nhận thấy đó là một hướng đi hay và đòi hỏi phải có sự liều lĩnh mới có thể làm được khi một người ở quê nghèo bỏ ra mấy trăm triệu để đi làm việc ở nước ngoài nên ông đã quyết định đi làm 1 lần xem có giống như lời mọi người kể.
Cương Gián là một làng chài người dân vốn đã có tài và kinh nghiệm đánh cá lâu năm nên khi sang nước bạn có thể vào làm được ngay mà không mất thời gian đào tạo nhiều. Thu nhập bên ấy thấp cũng gấp mấy chục lần ở nhà”, ông Phong vui sướng kể lại.


Xã Cương Gián thoát nghèo nhờ xuất khẩu lao động

Không ai khác ngoài ông Phong đã khuyến khích dân làng Cương Gián  đi xuất khẩu lao động Nhật bản và tất nhiên không phải ai cũng nghe theo lời ông vì đối với những người ở quê nghèo thì số tiền để đi xuất khẩu còn lớn hơn cả gia tài của họ . Và nhiều người lọ sợ vì đi xuất ngoại sẽ mang đủ thứ bệnh , đủ thứ văn hóa của nước ngoài về nhưng ông đã nghĩ khác vì miếng cơm manh áo người dân có thể giữ mình được và một số người bạn của ông đã đi sang làm trước để tạo niềm tin cho dân làng Cương Gián– ông Phong cho biết thêm.
 
Cho đến nay thì người dân Xã Cương Gián rất biết ơn ông bởi bây giờ làng Cương Gián đã có bước ngoặt lớn về kinh tế hộ nghèo ở đây hầu như là không có và tất cả chủ yếu nhờ việc đi xuất khẩu lao động.

Làng chài tỷ phú thu gần 60 tỷ/năm

Khi về với Hà Tĩnh rẽ vào một quán nước để dừng chân khi hỏi đến Cương Gián chúng tôi đã nghe người dân ở đây đồn rằng “ người dân ở Cương Gián chỉ tiêu tiền đô chứ không dung tiền Việt nữa”. Khi nghe câu chuyện chúng tôi nửa tin nửa ngờ nhưng khi đến xã Cương Gián thì chúng tôi mới tin là sự thật khi thấy cảnh giàu có như Hà Thành của một vùng quê quanh năm chỉ bám biển  nuôi gia đình, nhưng nay chẳng thua kém gì thành thị.

Nếu ai đã từng đễn nơi này 10 năm trước đây giờ quay lại chắc sẽ nhầm tưởng mình bị lạc đường bởi từ một vùng quê nghèo giờ đây các nhà cao tầng mọc san sát nhau thậm chí còn có cả biệt thự tiền tỉ . Dọc tuyến phố trong làng là các ngôi nhà kiểu tây nhìn rất sang trọng Khi đến ủy ban xã Cương Gián một cán bộ xã cho biết  đỉnh điểm nhất vào năm 2007 có xấp xỉ 100% trong số 2700 hộ gia đình đều có con em đi xuất khẩu lao động.

Trung bình mỗi năm con em gửi về cho người than gần 60 tỷ đồng đây là một con số đáng kinh ngạc và lý giải được vì sao xã này lại thay đổi nhanh một cách chóng mặt đến vậy .
Khi ngỏ lời muốn thăm quan xã thì anh Phong đã dẫn chúng tôi đi tham quan ở đây giống như một thành phố thu nhỏ . Chúng tôi được dẫn đến nhà ông Hoàng Đức Thanh cũng là một đại gia ở Cương Gián nhờ vào xuất khẩu lao động. Sự giàu có của gia đình ông Thanh được thể hiện ngay từ ngôi nhà cao tầng sang trọng với nội thất sang trọng hiện đại.

Khi chúng tôi hỏi về công việc ông Thanh kể : “gia đình ông tước đây nghèo lắm thu nhập chủ yếu dựa vào con tôm con cá đánh bắt được ở ngoài biển, trời yên biển lặng thì nhà còn có đồng ra đồng vào nhưng những tháng mưa bão gia đình chỉ biết vay mượn để sống qua ngày chứ không vay mượn thì gạo cũng không có mà ăn đến bây giờ nghĩ đến những ngày tháng đó tôi vẫn thương cho vợ con vì thiếu thốn đủ đường .khi nghe đến xuất khẩu lao động từ Bác Phong tôi cũng suy nghĩ rất nhiều nhưng không thể cứ sống thế này mãi được và bác Phong cũng đã đi làm và thành công trở về nên tôi quyết định đánh cược với cuộc đời và đã có được như ngày hôm nay”

Chúng tôi ấn tượng nhất là  sau khi con trai thứ của anh Thanh đi thì tiếp theo là anh trai cả Hoàng Đức Tình và con dâu Trương Thị Mai họ tiếp lời anh Thanh kể : “  em trai tôi đi làm gần được một năm thì nói công việc ở bên đó thu nhập tốt công việc không khác gì ở quê nhưng máy móc hiện đại nên không vất và như quê mình nên chúng tôi tiếp tục đi và cách đây độ 3 năm khi đấy phong trào đi xuất khẩu lao động mạnh lắm gia đình tôi có đến tận 23 con cháu cùng đi xuất khẩu lao động các nước Nhật Bản , Hàn Quốc , Đài Loan…”

Khi nghe về con số của gia đình ông thanh chúng tôi không khỏi phần ngạc nhiên về số lượng lao động xuất ngoại làm việc ở đây.

Anh Tình nói thêm : “ Ngày anh đi gia đình còn nghèo em trai có gửi về một ít rồi ở nhà chạy vay nơi này nơi khác , cắm nhà lo chi phí để xuất ngoại . sau 5 năm lam lũ ở Nhật Bản anh không những trả hết nợ còn có tiền xây nhà mua đất mà còn có tiền để kinh doanh . Vì Nhật bản không được làm visa them lần nữa nên tôi mới ở nhà làm ăn chứ không thì tôi vẫn tiếp tục đi sang đấy làm việc”

Không chỉ riêng Anh tình mà những ngôi nhà khang trang ở đây không hề khó tìm . có những gia đình có cả 4-5 người con đi lao động ở nước ngoài ., quỹ tín dụng nhân dân có số vốn tiết kiệm lên đến 18 tỷ đồng. Bây giờ người dân ở xã Cương Gián muốn đi xuất khẩu lao động cũng không sợ thiếu tiền nữa . các gia đình có thể hỗ trợ nhau bằng tình làng nghĩa xóm , lãi suất thấp họ có thể vay được vài ba trăm triệu đồng trong một ngày.

Tầm 15 năm trở lại đây người người nhà nhà ở Cương Gián thi nhau đi xuất khẩu lao động. Vì ở đây lạo thế là đánh bắt hải sản lao động khỏe mạnh , chăm chỉ nên rát được các chủ lao động nước ngoài quý trọng.  Xã có khoảng 14000 người dân nhưng có khoảng 2600 người được đưa đi xuất khẩu lao động mỗi năm , trung bình mỗi hộ có 2 đến 3 người đi làm việc tại nước ngoài còn có nhiều hộ có đến 9-10 người đi xuất ngoại. Thị trường xuất khẩu mạnh nhất của xã Chương Gián là Hàn Quốc và những năm gần đây có sự chuyển dịch sang một thị trường tiềm năm hơn là Nhật Bản.

Xuất khẩu lao động đã giúp cho xã Cương Gián có sự “thay da đổi thịt”, đời sống vật chất ngày càng được nâng lên, bộ mặt toàn xã đã khác xưa

Hotline: 0985 069 666
Mr Hóa
Mr Hóa
Điện thoại: 098141 1133
Skype: {call}{sep1}{hoatv@intrase.vn}{sep2}{status}
Facebook: intrase.vanhoa
Ms Hiền
Ms Hiền
Điện thoại: 0987 19 1133
Skype: {call}{sep1}{hienlt@intrase.vn}{sep2}{status}
Ms Na
Ms Na
Điện thoại: 0963 48 1133
Skype: {call}{sep1}{cvtv3@intrase.vn}{sep2}{status}
Facebook: lyna.truong.3990

Đăng ký ứng tuyển

Mét
Kg

Ý kiến ứng viên

Trần Thị Hồng - Hà Tĩnh

Tôi đã đi Thực tập sinh Nhật Bản ở công ty. Hiện tại tôi đang làm Thực phẩm ở tỉnh Kyoto - Nhật Bản. Cảm ơn Intrase đã cho em cơ hội để sang Nhật Bản học tập và làm việc

Nguyễn Thị Hường - Hải Phòng

Công ty là một công ty phái cử tốt. Chi phí xuất cảnh hợp lý. Môi trường đào tạo rất khắt khe. Cảm ơn Quý công ty đã cho em cơ hội đến Nhật

Tìm chúng tôi trên facebook

Tỷ giá ngoại tệ

thiet ke web