Cải thiện bữa ăn với rau tự trồng của sinh viên du học Nhật Bản

Sống tại Nhật với chi phí sinh hoạt đắt đỏ gấp nhiều lần Việt Nam khiến nhiều bạn du học sinh cảm thấy khó khăn. So với Việt Nam, một bó rau muống ( 10 cọng) cũng rơi vào khoảng 40 000 tiền Việt mà còn chưa kể đến các loại thực phẩm khác. “Tuy nhiên nếu biết cân bằng và chịu khó một chút thì cuộc sống sẽ thoải mái hơn, ví dụ như tự trồng rau ăn chẳng hạn” – sinh viên Dương Tuấn Anh chia sẻ.

Sống tại Nhật với chi phí sinh hoạt đắt đỏ gấp nhiều lần Việt Nam khiến nhiều bạn du học sinh cảm thấy khó khăn. So với Việt Nam, một bó rau muống ( 10 cọng) cũng rơi vào khoảng 40 000 tiền Việt mà còn chưa kể đến các loại thực phẩm khác. “Tuy nhiên nếu biết cân bằng và chịu khó một chút thì cuộc sống sẽ thoải mái hơn, ví dụ như tự trồng rau ăn chẳng hạn” – sinh viên Dương Tuấn Anh chia sẻ.  Khi mới sang, mình cũng học theo các anh chị ra chợ mua đồ ăn, thường thì các anh chị chỉ mình mua vào các buổi chiều sẽ được giá rẻ hơn. Nhưng mình mua mà ” sót ruột”. Một bó rau tùy loại cũng 30 000đ đến 60 000đ. Có thời điểm còn đắt hơn. Mình sang Nhật được khoảng một tháng rưỡi thì hết sạch số tiền mang theo. Cũng may mà lúc đó nhờ các anh chị giúp đỡ, mình xin được công việc phụ bếp trong quán đồ ăn nhanh Nhật Bản. Sau đó mình nhẩm tính với số tiền mình kiếm được thì một tháng chỉ đủ chi tiêu đi lại ăn uống, còn chút cóp đóng học phí cho năm sau mà không dư ra được chút nào để gửi về đỡ bố mẹ trả tiền ngân hàng. Lúc đó mình mới nghĩ cách để giảm chi phí ăn uống lại. Phòng trọ mình khá rộng và có khu ban công thoáng gió, mình quyết định tận dụng trồng rau. Mình vẫn nhớ loại rau đầu tiên mình trồng là rau muống ( ở nhà chả bao giờ ăn nhưng sang Nhật rồi thì thèm rau muống kinh khủng). Người Nhật không ăn rau muống nhiều như người Việt mình, dù thỉnh thoảng cũng thấy siêu thị có bán rau muống, nhưng đắt vô cùng, một bó rau muống khoảng 10 cọng được bán với giá 150 yên (khoảng 40.000 đồng), hôm nào gặp may thì có thể mua được giá rẻ 100 yên (khoảng 27.000). Để ăn thoải mái như ở nhà thì chắc chỉ đủ tiền ăn rau chứ chẳng có tiền mua thức ăn khác. Mình mua mầm rau muống bán ở siêu thị dùng để chế biến các loại salat ăn sống còn nguyên rễ, loại này giá rất rẻ. Lúc đầu mình cũng không hi vọng nó sống cho lắm vì rau mầm mua ở siêu thị đã để trong môi trường lạnh, nhưng thật không ngờ rau vẫn lên tốt đều. Mình tưới nước đều đặn khoảng 3 tuần là có rau muống ăn.  Mỗi lần thu hoạch là cả phòng mình tha hồ ăn rau muống, mà là ăn thoải mái không phải đắn đo suy nghĩ, vì một gói rau mầm chỉ có 100 yên nhưng ăn được 3 bữa rau muống đầy đặn. Vặt hết một lượt thì rau lại lên một lượt mới cũng trên phần thân cây còn lại, nhưng lần này thì chỉ thu hoạch được bằng một phần ba lần đầu nên thu hoạch xong lần hai thì phải nhổ hết đi rồi gieo đợt mầm khác thì mới có rau ăn. Tuy thế, rau muống cũng chỉ trồng được vào mùa ấm, mà lên tốt nhất là mùa hè, tầm từ tháng 7 đến tháng 9. Mùa đông thì rau cũng chết hết, hoặc siêu thị lại không bán mầm rau muống nữa nên chẳng có nguồn cây giống, nên đành lại “nhịn” chờ đến “vụ” sau vậy. Thừa thắng xông lên, mình trồng thêm cả rau bí. Người Nhật chỉ ăn quả bí đỏ mà lại không ăn rau bí, nên nếu thèm rau bí, có cách là mua quả bí về ăn, còn hạt mang ra gieo cây, đảm bảo lên um tùm, và lên rất nhanh, với điều kiện mỗi ngày phải tưới ít nhất một xô nước to (cho khoảng 0,5m2 đất), nếu là mùa hè thì tưới gấp đôi. Quên tưới nước, cây sẽ còi, chậm lớn, hoặc dài lêu nghêu nhưng không ra hoa ra lá, tưới nước vo gạo cũng tốt vô cùng, nhưng tính tôi hay quên lắm, nên thỉnh thoảng mới được một bữa nước gạo, còn đâu chỉ toàn nước lã thôi. Rau bí có ưu điểm là gieo hạt rất mau nảy mầm, một khi đã nảy mầm thì rất nhanh được thu hoạch, nhưng có nhược điểm là phần thân già rất nhanh, ăn nhiều xơ, nên nếu tiếc rẻ cứ muốn cho cây vươn thêm nhiều cành con thì hầu như phần thân sẽ không ăn được, chỉ có lá và cành nhỏ thôi. Nhưng với tôi thì như thế lại thật chuẩn, vì nhặt rau bí, khó nhất là phần thân, đằng này chỉ toàn phần cành nhỏ với lá, nên lại quá dễ dàng cho tôi. Có lần tôi còn làm được một bữa hoa bí nhồi thịt hấp, và còn ra cả quả bí con con nữa, nói vậy để biết là rau bí dễ trồng như thế nào. Mùa đông cũng có rau ăn, nhưng lên không được nhanh như mùa hè, và rau cũng hơi còi, do phải chống chọi cái rét, khô, hanh của mùa đông nước Nhật. Nhưng dù sao có cũng còn hơn không. Cho đến bây giờ thì mình còn trồng được cả rau xà lách, rau cải, thậm trí cả xả, gừng, và các loại rau gia vị khác. Tuy rằng nhiều lúc vẫn phải đi mua rau ngoài siêu thị nhưng cũng tiết kiệm được rất nhiều. [caption id="" align="aligncenter" width="647"] ” Vườn xả của mình lúc mới trồng”[/caption]
Gần tốt nghiệp khóa học trong chương trình du học Nhật Bản, mình cũng tiết kiệm được một khoản tiền nhỏ hỗ trợ mình sau khi về Việt Nam. Môi trường Nhật Bản không dễ ràng cho những ai quen hưởng thụ, chúc các bạn sinh viên du học Nhật Bản học tập tốt nhé.
 
Hotline: 0985 069 666
Mr Hóa
Mr Hóa
Điện thoại: 098141 1133
Skype: {call}{sep1}{hoatv@intrase.vn}{sep2}{status}
Facebook: intrase.vanhoa
Ms Hiền
Ms Hiền
Điện thoại: 0987 19 1133
Skype: {call}{sep1}{hienlt@intrase.vn}{sep2}{status}
Ms Na
Ms Na
Điện thoại: 0963 48 1133
Skype: {call}{sep1}{cvtv3@intrase.vn}{sep2}{status}
Facebook: lyna.truong.3990

Đăng ký ứng tuyển

Mét
Kg

Ý kiến ứng viên

Trần Thị Hồng - Hà Tĩnh

Tôi đã đi Thực tập sinh Nhật Bản ở công ty. Hiện tại tôi đang làm Thực phẩm ở tỉnh Kyoto - Nhật Bản. Cảm ơn Intrase đã cho em cơ hội để sang Nhật Bản học tập và làm việc

Nguyễn Thị Hường - Hải Phòng

Công ty là một công ty phái cử tốt. Chi phí xuất cảnh hợp lý. Môi trường đào tạo rất khắt khe. Cảm ơn Quý công ty đã cho em cơ hội đến Nhật

Tìm chúng tôi trên facebook

Tỷ giá ngoại tệ

thiet ke web